Có 2.500 gen liên quan đến bệnh tự kỷ

Ảnh minh họa.
Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nature Neurosience, các nhà khoa học ở Đại học Priceton và Quỹ Simons đã phân tích gen người với việc sử dụng các thuật toán tương tự như những thuật toán của Facebook trong việc tìm kiếm bạn bè.

Trước công trình nghiên cứu này, người ta chỉ biết có 65 gen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Nhưng công trình nghiên cứu đã cho thấy có từ 400 đến 1.000 gen đóng vai trò chính trong những rối loạn mang tính tự kỷ. Các nhà khoa học thống kê được những 2.500 gen có liên quan đến tự kỷ. Con số này chiếm chừng 10% tổng số gen.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng chú ý đến sự tác động tương hỗ giữa các gen. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ giải thích được tại sao tự kỷ lại biểu hiện khác nhau ở những người khác nhau.

Chẳng hạn, một số người chỉ gặp khó khăn nhỏ trong quá trình giao tiếp xã hội, trong khi những người khác thì hoàn toàn không phát triển ngôn ngữ.

Trong khi đó theo UPI, các nhà nghiên cứu ở Viện di truyền Salk đã công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Molecular Psychiatry, theo đó những bất thường trong phát triển não có liên quan đến bệnh tự kỷ khi những tế bào tiền thân của các tế bào thần kinh sinh sôi nảy nở nhanh hơn ở những người bị bệnh tự kỷ.

Để nghiên cứu, họ đã thu được tế bào mầm từ mẫu da người bị bệnh tự kỷ. Hóa ra, thời thơ ấu não của nhưng người tình nguyện tham gia nghiên cứu phát triển nhanh hơn 23% so với bình thường.

Sau đó, các nhà khoa học biến những tế bào mầm thành những tế bào tiền thân của tế bào thần kinh và kết quả là ở những người bị bệnh tự kỷ những tế bào đó cũng phát triển khác so với những người khỏe mạnh.

Đặc biệt, những tế bào tiền thân của tế bào thần kinh ở người bị bệnh tự kỷ không tích cực truyền các tín hiệu và hoạt tính của các tế bào đó chỉ tăng lên khi các nhà khoa học tăng nồng độ của peptid củng cố mối liên hệ giữa các tế bào thần kinh.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp vào việc tìm ra các phương pháp mới để điểu trị bệnh tự kỷ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.