Chữa hóc dị vật bằng cơm nguội, người đàn bà suýt thủng thực quản

Sau khi dùng cơm nguội để đẩy dị vật xuống bụng, bà V.T.M .(57 tuổi, ngụ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu - Ảnh: PV
Vô tình uống phải viên thuốc còn nguyên vỉ chưa bóc, bệnh nhân thấy đau ở cổ họng liền lấy cơm nguội nuốt liên tục để dị vật trôi xuống bụng, không ngờ tình trạng đau ngày càng nặng, bệnh nhân thấy khó thở, toát mồ hôi gia đình liền đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 12.7, bác sĩ Sơn Parắchh (Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, TP.HCM) cho biết bà V.T.M. (57 tuổi, ngụ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) bị bệnh cảm nên mua thuốc uống. Buổi tối bà M. lấy thuốc ra uống, nhưng không để ý có một viên thuốc chưa bóc vẫn còn nguyên vỉ. Sau khi uống thuốc xong, bà M. thấy đau cổ họng liền sực nhớ mình uống thuốc quên bóc vỉ. Ngay lập tức bà lấy cơm nguội nuốt liên tục để đẩy dị vật trôi xuống.

Tuy nhiên sau một hồi nuốt cơm bà thấy tình trạng đau ở cổ họng ngày càng nhiều, nuốt rất khó, người bà bắt đầu toát mồ hôi và khó thở. Mọi người trong gia đình hoảng hốt liền đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu.

“Lúc nhập viện bà M. không ăn uống được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người”, bác sĩ Sơn Parắchh cho hay.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành thăm khám và chụp X quang vùng thực quản thì phát hiện dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4-C5. Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản an thần để gắp dị vật cho bệnh nhân.

“Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày”, bác sĩ Sơn Parắchh nói và cho biết thêm vỉ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau. Rất may là dị vật này đã lấy ra kịp thời an toàn, nếu không sẽ đâm thủng thực quản của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Sơn Parắchh, nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra… Điều này có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc. Đó là những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên ăn uống trong điều kiện đủ ánh sáng để tránh nuốt phải dị vật; ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt khi uống thuốc cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn, cần kiểm tra kỹ để tránh trường hợp viên thuốc còn nguyên vỉ.

Khi bị dị vật chui vào đường thở cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.