Chữa được nhiều bệnh nếu dùng điện kích thích tế bào thần kinh

Ảnh minh họa
Theo BBC, dùng điện khống chế các tế bào thần kinh là một phương pháp điều trị mới giúp chữa khỏi một số bệnh như chứng viêm khớp, hen và tiểu đường.

Các thí nghiệm trên động vật do Galvani Bioelectronics (liên kết giữa GlaxoSmithKline - GSK và Verily, công ty sân sau của Google) cho phép gắn những vòng silicon nhỏ xíu với các điện cực vào dây thần kinh của chúng. Bằng cách này các nhà khoa học đã kiểm soát được việc truyền dữ liệu qua dây thần kinh.

Ông Kris Famm, Phó chủ tịch GSK, phụ trách mảng điện tử sinh học cho biết: "Chẳng hạn trong trường hợp bị bệnh tiểu đường thể 2, phương pháp này có hiệu quả nếu tập trung vào các cảm biến hóa học bố trí ở gần với động mạch chủ ở cổ. Những bộ cảm biến đó kiểm tra nồng độ đường và insulin. Chúng gửi tới não thông tin qua dây thần kinh để não phối hợp phản ứng của cơ thể đối với đường. Được biết có những tín hiệu thần kinh mạnh hơn khi cơ thể bị tiểu đường. Nếu tìm cách phong tỏa những tín hiệu đó thì khôi phục được sự nhạy cảm đối với insulin".

Theo các nhà khoa học, điều mấu chốt là phát hiện được những chức năng cụ thể của tín hiệu thần kinh, số lượng tín hiệu và nhịp những tín hiệu phát đi, chứ đơn thuần chỉ có việc “tắt” và “bật” tín hiệu thần kinh sẽ không có kết quả.

Các nhà khoa học còn tiếp tục nghiên cứu để đa dạng hóa hệ thống nhằm duy trì tác động của nó trên cơ thể người một thời gian dài.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.