Chống béo phì không cần ăn kiêng và tập thể thao

Một loại thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp cũng có tác dụng giảm béo tương tự như việc ngắt 2 gien trong các tế bào ruột - Ảnh: Getty Images
Theo The Independent, các nhà khoa học ở Đại học Yale (Mỹ) đã tìm ra cách chống béo phì độc đáo không cần áp dụng chế độ ăn uống kiêng khem và tập thể thao cường độ cao.

Họ đề xuất phương pháp ngắt không cho ruột hấp thu chất béo chứa trong thực phẩm. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xác định được 2 gien trong các tế bào ruột, việc loại bỏ 2 gien này gây trở ngại cho quá trình hấp thu chất béo trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm, theo đó, những con chuột không có các gien này được cho ăn trong 8 tuần với loại thức ăn giàu chất béo mà chúng không hề tăng cân.Trong khi ở nhóm đối chứng, những con chuột bình thường có cùng chế độ ăn đều bị béo phì.

Theo giải thích của các nhà khoa học, ở những con chuột thuộc nhóm đầu tiên, chất béo chỉ đơn giản là bài tiết ra khỏi cơ thể khi thiếu 2 gien trong các tế bào ruột. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một loại thuốc đã được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp cũng có tác dụng tương tự. Thuốc này ngăn cản sự hấp thu chất béo. Theo các tác giả của công trình nghiên cứu, kết quả thu được có thể hữu ích giúp bào chế các loại thuốc mới để điều trị bệnh béo phì.

Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập lại cảnh báo rằng cần thận trọng với việc điều trị như vậy, vì điều đó có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực như ngăn cản cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết và phá vỡ việc thoát nước ra khỏi tế bào.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.