Chất chiết xuất từ quả việt quất và nam việt quất có tác dụng ngừa sâu răng

Các nha sĩ kêu gọi sử dụng chất chiết xuất từ quả việt quất trong các sản phẩm nha khoa nhờ tác dụng bảo vệ chống sâu răng - Ảnh : Shutterstock
Theo các chuyên gia nha khoa Úc, sử dụng chất chiết xuất từ các loại quả việt quất và nam việt quất trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng có hiệu quả để giảm nguy cơ sâu răng nhờ ngăn chặn được hoạt động của các loài vi khuẩn nguy hiểm.

Theo The Daily Mail , các nha sĩ vừa lên tiếng kêu gọi các nhà sản xuất nước súc miệng và kem đánh răng sử dụng chất chiết xuất từ các loại quả việt quất và nam việt quất trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng do họ sản xuất. Các loại quả này đã được xác định có hiệu quả để giảm nguy cơ sâu răng nhờ ngăn chặn được hoạt động của các loài vi khuẩn nguy hiểm.

Bí quyết nằm ở hàm lượng cao các polyphenol là chất chống oxy hóa có trong các loại quả này.Trước đây, y học đã biết rằng polyphenol, được tìm thấy trong cả quả việt quất và quả nam việt quất, tốt cho việc bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư. Nay các nhà khoa học đã thấy rằng các polyphenol vẫn còn lưu lại trong nước bọt, ngay cả sau khi chúng ta nhai nuốt các loại quả. Điều quan trọng là chiết xuất từ ​​các thành phần tự nhiên không có đường, làm cho chúng trở thành một chất phụ gia lý tưởng cho các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Các nhà khoa học ở Đại học Queensland, Úc, đã thử nghiệm chất chiết xuất từ các loại quả nam việt quất, việt quất và dâu tây sau để xử lý các loài vi khuẩn sống trong khoang miệng. Họ đã công bố kết quả trên tạp chí Oral Sciences, theo đó, chất chiết xuất từ các loại quả nam việt quất, việt quất có thể làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn.

Nhà nghiên cứu Nebu Philip ở Đại học Queensland cho rằng các loại trái cây có thể được sử dụng như một 'vũ khí tự nhiên' trong cuộc chiến chống sâu răng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng khi chúng ta ăn các loại quả đó thì chúng vẫn có chứa đường gây hại cho men răng. Vì vậy, tốt hơn là không nên ăn nhiều quả cách xa với bữa ăn chính. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo tốt nhất là ăn trái cây vào các bữa ăn như bữa sáng hoặc ngay sau bữa tối. Điều này sẽ hạn chế số lần răng miệng chúng ta tiếp xúc với đường và axit.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.