Cấp cứu nam thanh niên bị hoại tử tụy do uống nhiều bia rượu

Sau Tết Nguyên đán, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến bia rượu - Ảnh: Internet
Sau khi cùng mấy người bạn “chén chú chén anh”, anh H. bất ngờ khó thở, đau bụng dữ dội phải nhập viện khẩn cấp. Các bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do anh H. sử dụng quá nhiều... rượu bia.

Ngày 14.2 thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay bệnh viện đang điều trị một trường hợp mắc bệnh viêm tụy cấp, hoại tử một phần tụy do sử dụng bia, rượu quá chén.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Minh H. (34 tuổi, ngụ tại TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm theo khó thở, mệt mỏi.

Theo người nhà của bệnh nhân, trước đó anh H. cùng với một số người bạn tổ chức nhậu. Sau cuộc nhậu anh H. vẫn bình thường nhưng đến ngày hôm sau bỗng dưng anh than mệt, rồi đau bụng dữ dội và khó thở, không ăn uống được. Lập tức gia đình chuyển anh đến Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM).

Bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh (Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược) cho biết các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân H. bị viêm tụy cấp, hoại tử một phần tụy. Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định nhịn ăn uống, bù nước, điện giải và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

“Mức độ nặng của viêm tụy cấp có thể làm suy đa cơ quan như suy hô hấp, suy thận, suy gan, nguy hiểm đến tính mạng, dẫn đến tử vong. Do đó, người bệnh và gia đình không được chủ quan khi bị viêm tụy cấp”, bác sĩ Minh nói.

Theo bác sĩ Minh, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các bệnh nhân liên quan đến bia rượu được đưa đến đến bệnh viện tăng chóng mặt. Chỉ tính riêng tại Khoa Nội tiêu hóa, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh do bia rượu chiếm đến 50%, đặc biệt là bệnh viêm tụy cấp, kế đến là viêm gan, viêm dạ dày.

“Bệnh viêm tụy cấp là một bệnh phổ biến trong đường tiêu hóa mà nguyên nhân là sử dụng bia rượu quá nhiều. Đây cũng là bệnh có số lượng bệnh nhân đông nhất tại khoa. Cứ 20 người bệnh nhập viện thì có đến 7 người bệnh bị viêm tụy cấp, chiếm 1/3 số lượng người bệnh nhân trong khoa”, bác sĩ Minh cho biết.

Cũng theo bác sĩ Minh, tụy là một cơ quan trong ổ bụng, có chức năng tiết ra dịch tụy, hay còn gọi là dịch tiêu hóa giúp cho tiêu hóa thức ăn. Chức năng thứ 2 là tiết ra một số hoóc môn, quan trọng nhất trong đó là tiết ra insulin, nếu không có đủ insulin sẽ gây ra bệnh tiểu đường. Các triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp là sau khi uống bia rượu, từ 1 đến 3 ngày thì người bệnh đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, ăn uống không được. Có một số trường hợp người bệnh chỉ bị đau nhẹ nên bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm là bị viêm dạ dày.

Bệnh viêm tụy cấp thường gặp ở những người uống rượu thường xuyên. Có hai nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm tụy là do rượu bia và sỏi mật.

“Để phòng tránh bệnh viêm tụy cấp, cần uống rượu bia có chừng mực, nếu người đã từng bị viêm tụy cấp do rượu bia thì nên tránh không tiếp tục uống vì sẽ có khả năng tái phát, lần sau sẽ nặng hơn những lần trước”, bác sĩ Minh khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.