Cảnh báo về thuốc trị tiểu đường bán trôi nổi không rõ nguồn gốc

Một số loại thuốc trị tiểu đường được quảng bá là thuốc Tàu- Ảnh: Thanh Hồ
Ngày 14.7, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa đưa ra khuyến cáo: Người bệnh đái tháo đường không nên tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc và nên đến các cơ sở y tế địa phương để được các bác sĩ thăm khám và kê toa thuốc phù hợp.

Trước đó, vào ngày 5.7.2018, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nữ 79 tuổi vào viện vì lơ mơ do hạ đường huyết, suy hô hấp, tụt huyết áp, theo dõi nhiễm trùng huyết. Tiên lượng rất nặng. Sau nhập viện 30 phút bệnh nhân đột ngột ngưng tim ngưng thở, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu kịp thời đặt nội khí quản, thở máy và chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc theo dõi và điều trị.

Qua khai thác tiền sử, bệnh sử, gia đình thông tin bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường trên 1 năm nhưng điều trị không liên tục, gần đây có đi hốt thuốc nam, thuốc bắc uống khoảng 20 thang (không rõ loại).

Sau 1 tuần điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh nhân tỉnh, thở oxy qua sonde mũi, tình trạng sức khỏe đã qua giai đoạn nguy hiểm, được chuyển đến Khoa Nội tiết theo dõi và điều trị.

Cũng trong thời gian này, bệnh viện tiếp nhận thêm 2 trường hợp cấp cứu với bệnh cảnh tương tự. Qua tìm hiểu quá trình điều trị bệnh nhân cũng không tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ, tự ý sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc và cả 2 bệnh nhân đều không qua khỏi, đáng tiếc trong đó có 1 bệnh nhân nam mới 32 tuổi.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, được quảng cáo là thuốc “gia truyền”, “thuốc Tàu” hay “thuốc cặp” điều trị bệnh đái tháo đường. Các loại thuốc này đã được biết là trộn với các hoạt chất điều trị bệnh đái tháo đường được thế giới sử dụng hơn nửa thế kỷ trước và hiện nay đã không còn dùng nữa vì gây tác hại nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí có thể tử vong.

Vào tháng 3.2018, khoảng chục người bệnh dùng các loại thuốc này phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ và đa số đã tử vong do tác hại của thuốc.

Thanh Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.