Tổ chức y tế thế giới (WHO):

Cảnh báo tình trạng lạm dụng đường trong thức ăn trẻ em

Hàm lượng đường cao trong dinh dưỡng trẻ em rất nguy hiểm - Ảnh: Pixabay
Theo Food and Drink Business, Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa lên tiếng cảnh báo rằng nhiều loại sản phẩm trên thị trường thực phẩm trẻ em có thành phần chất lượng kém với hàm lượng đường cao. Hàm lượng đường cao rất nguy hiểm và hơn nữa, góp phần vào việc hình thành chứng nghiện thực phẩm không thích hợp ở trẻ.

Trong tương lai, đứa trẻ sẽ luôn có cảm giác thèm đồ ngọt.

Văn phòng WHO ở châu Âu đã phát triển một phương pháp xác định thực phẩm thương mại dành cho trẻ em trong các cơ sở bán lẻ cũng như thu thập dữ liệu về hàm lượng dinh dưỡng trên nhãn, bao bì và chương trình khuyến mãi tại hơn 516 cửa hàng ở 4 thành phố: Vienna, Áo; Sofia, Bulgaria; Budapest, Hungary và Haifa, Israel.

Ngoài đường nguyên chất (chiếm tới 70% giá trị năng lượng của trái cây xay nhuyễn), trong thực phẩm dành cho trẻ em còn có nước ép trái cây cô đặc, các chất làm ngọt khác nhau (có liên quan đến 1/3 số sản phẩm trên thị trường).

Giám đốc khu vực của WHO tại châu Âu, Tiến sĩ Zsuzsanna Jakab lý giải rằng dinh dưỡng tốt ở trẻ nhỏ vẫn là chìa khóa để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của trẻ và để thu được kết quả tốt hơn về sau trong cuộc sống, bao gồm ngăn ngừa thừa cân, béo phì và các bệnh khác. Các chuyên gia y tế cũng cho biết hiện đã có điều luật quy định cấm quảng cáo thực phẩm cho trẻ nhỏ tuổi nhất (dưới 6 tháng tuổi) có chứa lượng đường lớn.

Nói chung, các chuyên gia y tế kêu gọi cấm việc bổ sung đường (bao gồm cả nước ép trái cây cô đặc) vào tất cả các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em. Cụ thể, họ khuyến cáo: không tiếp thị đồ uống trái cây và nước trái cây, bánh kẹo và đồ ăn nhẹ ngọt phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; cấm bổ sung thêm đường, bao gồm nước trái cây cô đặc trong tất cả các loại thực phẩm trẻ em; ghi thêm tổng lượng đường và tổng lượng trái cây trên nhãn sản phẩm…

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.