Can thiệp ung thư gan di căn bằng phương pháp nút động mạch hóa chất

Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới - Ảnh: Phong Phạm
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, và cũng là lần đầu tiên tại ĐBSCL, 1 bệnh nhân ung thư gan tái phát và di căn ổ bụng đã quá khả năng phẫu thuật, được điều trị thành công bằng phương pháp nút động mạch hóa chất.

Bệnh nhân Nguyễn Văn V. (SN 1961, ngụ P.7, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhập viện ngày 6.11. Tiền sử bệnh nhân bị viêm gan vi rút B, xơ gan và ung thư gan vỡ và đã được nút động mạch hóa chất cấp cứu 16 tháng trước đó. Bệnh nhân nhập viện lần này trong trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém, gầy sụt cân.

Sau khi nhập viện được làm các xét nghiệm và chụp CT scan bụng có cản quang, ghi nhận có ung thư gan tái phát và có khối u gan di căn ổ bụng. Đối với bệnh nhân ung thư gan tiên lượng thường xấu, trên 1 bệnh nhân ung thư gan đã vỡ, tái phát và di căn ổ bụng thì tiên lượng càng xấu hơn và điều trị cho bệnh nhân rất khó khăn. Đối với những trường hợp này thông thường chỉ điều trị triệu chứng và nâng đỡ thể trạng. Tiên lượng rất nặng và thời gian sống còn ngắn.

Nhóm can thiệp nội mạch điều trị ung thư gan khoa Ngoại tổng quát do BS.CKII - Bùi Phi Hùng đứng đầu, sau khi hội chẩn, nhận thấy ngoài khối ung thư gan tái phát tại gan, bệnh nhân còn khối ung thư di căn ổ bụng vùng hố chậu trái. Đặc điểm của khối ung thư di căn ổ bụng được cấp máu nuôi từ nhánh của động mạch lách và nhánh của động mạch mạc treo tràng dưới.

Lựa chọn điều trị tối ưu trong trường hợp này là can thiệp thiệp nút động mạch mạch hoá chất ung thư gan tái phát tại gan kết hợp nút động mạch hóa chất khối ung thư gan di căn ổ bụng. Khó khăn trong trường hợp này là mạch máu nuôi u di căn sẽ có nhánh nuôi ruột, nên phải siêu chọn lọc hóa chất và tắc những mạch máu vào nuôi u mới tránh được biến chứng hoại tử ruột. Bên cạnh đó các nhánh động mạch nuôi u di căn thường có đường đi rất khó để đưa catheter vào.

Nút mạch hoá chất là đưa vật liệu tắc mạch vào trong động mạch cấp máu cho khối u để nút tắc nguồn nuôi của khối u, bản thân chất tắc mạch được pha với hoá chất tiêu diệt tế bào ung thư.

Ngày 9.11.2019, êkíp đã can thiệp ung thư gan tái phát và khối ung thư gan di căn ổ bụng. Êkíp tiến hành luồn chọn lọc vi ống thông vào lần lượt các nhánh động mạch nuôi và bơm hỗn hợp hóa chất điều trị ung thư và nút mạch. Sau can thiệp chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA ghi nhận khối u tái phát và khối u di căn đã ngấm hóa chất diệt ung thư và đã được tắc mạch.

Hoá chất khi được bơm vào khối u sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư theo 2 cơ chế: thứ nhất, hoá chất được tập trung với nồng độ cao được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi qua tuần hoàn của cơ thể nên ít tác dụng toàn thân. Thứ hai, chất tắc mạch sẽ làm ngăn chặn dòng máu đến nuôi u, làm cho khối u thiếu máu, ngăn cản phát triển khối u.

Việc can thiệp được cho bệnh nhân sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, sinh tồn ổn định, ăn uống được, bớt đau bụng, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 1 - 2 ngày tới.

Phương pháp điều trị triệt để nhất cho các khối u gan ác tính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên các u gan ác tính khi phát hiện ra thường ở giai đoạn không thể phẫu thuật do kích thước u quá lớn hoặc giai đoạn muộn. Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát và 90% di căn gan không thể điều trị bằng phẫu thuật.

Trong trường hợp đó, điều trị nút mạch hoá chất có thể là một lựa chọn giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc di căn gan.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.