Cần 'chung sống an toàn' với dịch bệnh COVID-19 chứ không chủ quan

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc họp ngày 20.4
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị các bộ ngành khẩn trương rà soát, bổ sung, cập nhật hoặc ban hành thêm các hướng dẫn, quy định để sẵn sàng “chung sống an toàn” nhưng tuyệt đối không chủ quan.

Trong buổi họp ngày 20.4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tập trung thảo luận một số nội dung ban hành các quy định hướng dẫn để "chung sống an toàn" với COVID-19. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng cần có sự điều chỉnh trong chỉ đạo nhằm thích ứng với diễn biến mới của dịch.

Mục tiêu cần phải 'chung sống tuyệt đối an toàn', không được chủ quan, tận dụng thời cơ kiểm soát dịch để phát triển và sản xuất kinh doanh. Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng hiện nay các cơ sở y tế cần thực hiện biện pháp cao nhất trong phân luồng và tổ chức khu vực riêng biệt để đón tiếp người đến khám, chữa bệnh, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho nhân viên y tế, coi những người đến khám có nguy cơ lây nhiễm, tiến hành sàng lọc và xét nghiệm, đặc biệt đối với những người có triệu chứng ho, sốt, cúm...

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế rà soát chặt chẽ những quy định có liên quan đến việc tiếp nhận người đến khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bộ Y tế cũng đã thành lập 2 đoàn thanh tra nhằm kiểm tra và giám sát tất cả các bệnh viện thuộc bộ, phối hợp với các cơ sở y tế nhằm giám sát các cơ sở tại địa phương, xử lý những trường hợp không tuân thủ quy định. Tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế tại địa phương để bổ sung những quy định và hướng dẫn nhằm đảm bảo cụ thể, đầy đủ và không được bỏ sót. Các địa phương cũng chịu trách nhiệm chính trong việc hướng dẫn, kiểm tra và giám sát việc thực hiện những quy định về an toàn và phòng chống dịch đối với hoạt động các nhóm siêu thị, chợ dân sinh...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về bệnh nhân số 188, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sau khi xét nghiệm 2 lần âm tính với COVID-19 và được đưa về cách ly tại nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội thì bệnh nhân có biểu hiện ho, tức ngực. Sau đó, CDC của huyện Chương Mỹ đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi cách ly. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm vào 13 giờ ngày 18.4 và đến sáng 19.4 đã có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real Time PCR âm tính.

“Đây là 2 kết quả mang tính chất ngược nhau trong thời gian rất ngắn trên một đối tượng bệnh nhân. Chúng tôi nhận định, có thể là vấn đề liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm trong tình huống ở các đơn vị phải xét nghiệm một số lượng lớn có thể đặt ra vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm hay không. Với tất cả các trường hợp dương tính, ngành y tế xác định thực hiện quyết liệt biện pháp cách ly, theo dõi, kể cả cho nhập viện. Với vấn đề khẳng định các xét nghiệm và công bố ca dương tính ngay lập tức hay không, chúng tôi đề nghị vẫn phải có quy trình để kiểm tra thông tin, kỹ thuật và năng lực trước khi công bố với dư luận, nhằm tránh tình trạng xáo trộn, hoang mang”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Trước đó, sáng ngày 20.4, Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của BN 188 bằng phương pháp Real Time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện.

Còn theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu Ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, kết quả xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu lại của bệnh nhân 188 đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân 188 được lấy ngày 18.4 (cùng ngày với CDC Hà Nội xét nghiệm), kết quả trả vào ngày 19.4. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Real- time PRC tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Hôm nay, ngày 20.4 bệnh nhân 188 tiếp tục được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lấy mẫu để xét nghiệm lại.

Bệnh nhân188 (nữ, 44 tuổi) là nhân viên Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân có xét nghiệm dương tính và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28.3. Ngày 14.4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) và 2 ngày sau- ngày 16.4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, xuất viện. Xe của công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng tại Chương Mỹ - Hà Nội theo dõi cách ly theo quy định.

Nguyên nhân bệnh nhân sau khi xét nghiệm âm tính lại dương tính trở lại có thể do sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại. Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.