Cách giúp bạn có được giấc ngủ sâu

Tránh các bữa ăn quá no trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ - Ảnh: Internet
Trung bình mỗi ngày bạn dành ra 6-8 tiếng để ngủ, thế nhưng liệu trong khoảng thời gian này, bạn có thực sự có giấc ngủ ngon và sâu không? Bạn đã ngủ đủ giấc chưa? Hãy cân nhắc áp dụng một số mẹo nhỏ để ngủ ngon và sâu hơn.

Tạo không khí nhẹ nhàng trong phòng ngủ của bạn

Nếu phòng ngủ đầy những thứ dụng cụ của công việc, sách vở không đọc, báo, phòng bẩn… nó sẽ liên tục nhắc nhở bạn cần phải làm gì. Bỏ ra 15 phút mỗi ngày để dọn dẹp và làm cho phòng của bạn sạch sẽ hơn và bạn sẽ cảm thấy thư giãn sau mỗi ngày làm việc.

Lịch trình ngủ

Không nên ngủ quá 8 tiếng một ngày. Số lượng giấc ngủ được đề nghị cho một người lớn khỏe mạnh là ít nhất 7 giờ. Hầu hết mọi người không cần nhiều hơn 8 giờ trên giường để đạt được mục tiêu này.

Đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày. Cố gắng hạn chế sự khác biệt trong lịch trình ngủ của bạn vào các ngày trong tuần và cuối tuần không quá một giờ nhằm tạo nên sự nhất quán củng cố chu kỳ ngủ - thức của cơ thể bạn.

Nếu bạn không ngủ trong khoảng 20 phút, hãy rời khỏi phòng ngủ của bạn và làm gì đó thư giãn như: đọc hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng. Quay trở lại giường khi bạn cảm thấy buồn ngủ.

Tạo thói quen tốt trước khi ngủ

Bạn sẽ cảm thấy dễ ngủ hơn nếu như có những hoạt động thư giãn như đọc tiểu thuyết, nghe nhạc một giờ trước khi ngủ. Bạn cũng có thể tắm với nước ấm, xem TV hoặc thực hiện các vận động nhẹ như tập yoga, ngồi thiền. Tuyệt đối tránh sự căng thẳng, các hoạt động hoặc suy nghĩ tiêu cực và kích động, tránh làm việc căng thẳng hoặc tranh luận gây gắt về những vấn đề trong cuộc sống.

Sự căng thẳng sẽ khiến cơ thể bạn tiết ra hóc môn cortisol, làm gia tăng sự tập trung và tỉnh táo khiến bạn không tài nào ngủ được. Nếu bạn băn khoăn suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong ngày, có một cách đơn giản là hãy viết chúng vào 1 trang giấy và để ở trên bàn, bạn sẽ quay lại giải quyết những vấn đề ấy vào ngày mai.

Tập thể dục để ngủ tốt hơn

Thể dục có nhiều ưu điểm như giảm cân, chữa bệnh, và dĩ nhiên sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Nghiên cứu năm 2013 tại Đại học Northwestern, những người tập thể dục hàng ngày có thể ngủ ngon hơn 45 phút.

Tập thể dục được khuyến nghị giúp bạn giữ gìn sức khoẻ và cũng tốt cho giấc ngủ nếu bạn tập vào buổi sáng hoặc buổi chiều trước giờ ngủ 3 tiếng. Nếu tập thể dục muộn hơn và sát thời gian ngủ, hoạt động này kích thích não tiết ra hóc môn cortisol, loại hóc môn kích hoạt cơ chế cảnh báo trong não, khiến đầu óc tỉnh táo, tập trung khiến bạn khó ngủ.

Chú ý đến chế độ ăn uống

Đừng đi ngủ khi đói hoặc ăn no. Đặc biệt, tránh các bữa ăn quá no trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ. Sự khó chịu của bạn có thể khiến bạn tỉnh táo.

Nicotine, caffeine và rượu cần được chú ý. Bởi vì, các tác dụng kích thích của nicotin và caffeine mất nhiều giờ để giảm đi và có thể tàn phá giấc ngủ chất lượng. Mặc dù rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ sau đó trong đêm.

Thu Thủy (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.