Các cơn đau tim và đột quỵ là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư

Khi bị ung thư thường diễn ra sự thay đổi trong quá trình đông máu làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tim mạch - Ảnh: Shutterstock
Phân tích so sánh dữ liệu sức khỏe của hàng trăm người bị bệnh ung thư và những người khỏe mạnh, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy mối liên hệ giữa các bệnh về tim mạch và sự phát triển của bệnh ung thư.

Theo tạp chí Blood, các nhà nghiên cứu Mỹ ở Đại học Cornell đã tìm thấy mối liên hệ giữa các bệnh về tim mạch và sự phát triển của ung thư sau khi nghiên cứu bệnh án của 374.331 người ở độ tuổi trung bình 76 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư từ năm 2005 đến 2013. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu này với dữ liệu của hàng trăm người không bị ung thư. Sau đó, họ lần theo dấu vết của các cơn đau tim và đột quỵ ở cả 2 nhóm người một năm trước khi có chẩn đoán ung thư.

Người phụ trách nhóm nghiên cứu Babak Navi và các đồng nghiệp đã đưa ra kết luận rằng, khoảng 5 tháng trước khi phát triển ung thư, nguy cơ đột quỵ và đau tim bắt đầu tăng lên, đạt đến đỉnh điểm khoảng 1 tháng trước khi chẩn đoán có mắc ung thư.

Trong số các nguyên nhân dẫn đến hậu quả đó, các nhà khoa học nhận thấy sự thay đổi trong quá trình đông máu khi phát triển bệnh ung thư. Đến lượt nó, sự thay đổi trong quá trình đông máu làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tim mạch. Thông thường, những bệnh nhân bị đau tim hoặc đột quỵ cũng được chẩn đoán là bị thiếu máu hoặc giảm cân - những dấu hiệu này cũng có thể được coi là chỉ dấu cho thấy sự xuất hiện của ung thư.

Trong tương lai gần, các nhà khoa học đang lên kế hoạch tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh ung thư với tuổi tác và giới tính, đồng thời tìm ra các chỉ dấu sinh học có thể giúp xác định chính xác hơn nguy cơ phát triển ung thư.

Các nhà khoa học khuyến cáo những bệnh nhân bị đột quỵ hoặc đau tim cần phải chú ý nhiều hơn đến nguy cơ ung thư, vì vậy, những người này nên chụp cắt lớp vi tính hoặc áp dụng các phương pháp chẩn đoán khác để kịp thời phát hiện khối u.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.