Các chuyên gia hứa hẹn: chữa ung thư phổi sẽ dễ dàng hơn

Ảnh minh họa.
Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc chặn đứng sự tiến triển của dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

Chúng ta đều biết rằng ngoài ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) thì còn có dạng khối u ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) mà theo thống kê chiếm tới gần 40% tổng số ca ung thư phổi.

Đáng tiếc là hiện có quá ít phương pháp điều trị dạng ung thư phổi này. Và theo The Hindustan Times, các nhà nghiên cứu Israel do Elena Levantini ở Trung tâm y tế BIDMC Israel phụ trách, đã phát hiện ra một kiểu phụ adenocarcinoma phổi ở người.

Trước đó họ đã thấy rằng khi bị mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thì trong các tế bào mức độ hiện hữu protein CEBPA bị giảm sút. Đây là loại protein điều tiết hoạt tính của các gen và sự tăng sinh của các tế bào trong mô phổi. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong các ca bệnh bạch cầu, ung thư gan, ung thư da, ung thư đầu, ung thư cổ và các dạng ung thư khác.

Các thí nghiệm của các nhà khoa học cho thấy CEBPA có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nó ức chế hoạt động của protein gây ung thư có tên BMI1 là loại protein được coi là có liên quan đến ung thư đại tràng, dạ dày, tuyến vú và bệnh bạch cầu.

Protein BMI1 chính là tội đồ kích hoạt và thúc đẩy tăng sinh các khối u. Hiện các nhà khoa học hy vọng rằng công trình nghiên cứu của họ giúp phát hiện sớm nhóm người nguy cơ mắc ung thư và tìm ra những phương pháp mới trong việc điều trị dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.