Bước tiến quan trọng trong ngăn ngừa dị tật do nhiễm vi rút Zika

Theo Live Science, một nhóm nhà sinh học Mỹ lần đầu tiên đã làm cho các con khỉ mang thai bị lây nhiễm vi rút Zika để theo dõi xem những chú khỉ con ra đời có thể có những khuyết tật gì.

Trước khi tiến hành công trình nghiên cứu, họ đã nêu giả định rằng khỉ sơ sinh sẽ có những khuyết tật ở đại não như từng xảy ra ở người. Với 5 con khỉ Macaca bị cho nhiễm vi rút Zika, các nhà khoa học đã phẫu thuật để lấy thai nhi ra ở ngày thứ 50 kể từ thời điểm con mẹ bị lây nhiễm và giả thuyết của họ đã được khẳng định.

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy đại não của tất cả 5 khỉ con đều có dấu hiệu của tật nhỏ đầu. Đây là tật với dấu hiệu hộp sọ nhỏ đáng kể và đại não cũng nhỏ hơn mặc dù tất cả các cơ quan khác của cơ thể đều có kích thước bình thường. Những phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút Zika cũng thường sinh ra những đứa trẻ đầu nhỏ.

Công trình nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine giúp hiểu thêm về cách thức vi rút Zika gây tổn thương cho não, tiến tới phát triển vắc xin hoặc các phương pháp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh não.

Hiện đang có dấu hiệu vi rút Zika bùng phát ở châu Á với Singapore là tâm điểm khi có hàng trăm ca nhiễm. Điều này gây lo ngại về tốc độ lây lan vì mỗi năm có hàng chục triệu du khách ra vào quốc đảo này. Nước láng giềng Malaysia cũng mới xác nhận trường hợp nhiễm Zika đầu tiên ở một phụ nữ vừa trở về từ Singapore.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng vừa cảnh báo về sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Zika trên toàn thế giới sau những diễn biến phức tạp của căn bệnh này và đang có nguy cơ ngày càng lan rộng sang khu vực châu Á.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.