Bộ Y tế: Sẽ xử lý nghiêm việc làm giả bệnh án tâm thần

41/78 hồ sơ bệnh án tâm thần giả là các đối tượng giang hồ đã bị phanh phui
Liên quan đến vấn đề các báo đưa thông tin có đường dây "chạy" bệnh án tâm thần cho hàng chục đối tượng nhằm trốn tránh xử lý hình sự của các cơ quan chức năng, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong chiều 10.8.

Tại cuộc họp diễn ra tại Bộ Y tế vào chiều 10.8, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12.6.2018, bệnh viện nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT CA TP.Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của bệnh viện này là: Bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thanh Phong - Phó trưởng khoa tâm thần người cao tuổi; ông Nguyễn Tuấn Sơn - Kỹ thuật viên trưởng khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, sau khi nhận được thông báo 1 ngày, bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong. Qua 2 tháng, cơ quan công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, bệnh viện vẫn chưa nhận được thông báo của công an Hà Nội về kết quả điều tra đối với 2 viên chức trên.

Ngoài ra, ngày 26.7 vừa qua, bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan CSĐT CA TP.Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện. Sau khi nhận được công văn, bệnh viện đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu và cung cấp thông tin cho Công an TP.Hà Nội. Hiện nay, bệnh viện cũng đang phối hợp với Công an TP.Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Tại cuộc họp này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu rõ: Quan điểm của Bộ Y tế nhất quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Hiện nay đang có dư luận nhiều đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh nhằm đối phó với cơ quan pháp luật. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Trước đó Công an TP.Hà Nội đã thông tin phát hiện nhiều đối tượng hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã cung cấp cho cơ quan điều tra bệnh án tâm thần do một số bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp nhằm trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Công an TP.Hà Nội xác định, hành vi của các đối tượng không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thi hành pháp luật.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.