Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị y tế tập thể dục mỗi ngày

Bài tập thể dục được Bộ Y tế phổ biến để các đơn vị y tế tố chức tập mỗi ngày - Ảnh: PV
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng việc thiếu vận động là yếu tố nguy cơ làm gia tăng nhanh gánh nặng bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và làm giảm tuổi thọ của người dân.

Ngày 14.5, Bộ Y tế đã ra chỉ thị về việc tăng cường vận động thể lực trong ngành y tế. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong ngành y tế phải nghiêm túc tổ chức phát động và triển khai tập thể dục cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phù hợp với đặc thù công việc của cơ quan, đơn vị.

Việc tập thể dục trên phải thực hiện mỗi ngày, tập lúc giải lao buổi sáng và buổi chiều trong giờ làm việc. Ngoài ra còn phải tập trong lúc giải lao của các buổi họp, giao ban. Thời gian mỗi lần tập là 3 phút theo bài tập mẫu đã được Bộ Y tế đưa ra trước đó.

Bên cạnh đó, các đơn vị y tế phải vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực thực hiện vận động thể lực với các hình thức phù hợp như đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày hoặc luyện tập thể dục, thể thao và các hình thức vận động khác tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tăng cường vận động thể lực với các hình thức phù hợp cho sức khỏe. Tổ chức cung cấp các dịch vụ tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và vận động thể lực cho người bệnh tại các cơ sở y tế và người dân tại cộng đồng, đặc biệt là đối với người có nguy cơ cao và người mắc các bệnh mạn tính.

Các đơn vị phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia vận động thể lực; đồng thời động viên khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân gương mẫu và tích cực tham gia thực hiện tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Thiếu vận động thể lực là 1 trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.