Bộ trưởng Bộ Y tế: ‘Chúng ta đang quá lãng phí nguồn lực ở trạm y tế’

Hiện nay các trạm y tế chủ yếu làm công tác dự phòng, chưa phát huy hết năng lực thực tế - Ảnh: PV
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng Việt Nam có thuận lợi lớn trong công tác phát triển y tế cơ sở nhưng chúng ta còn quá lãng phí, chưa tận dụng hết được nguồn nhân lực ở y tế cơ sở, và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho quá tải ở các bệnh viện.

Chia sẻ tại lễ khai giảng khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc quản lý sức khỏe người dân mắc các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã, phường tại TP.HCM hôm 16.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, y tế cơ sở chính là chân thứ nhất quan trọng trong thế hai chân song hành phát triển của ngành y tế trong tương lai.

Theo Bộ trưởng Tiến, dù Việt Nam có rất nhiều thuận lợi trong công tác phát triển y tế cơ sở nhưng chúng ta không tận dụng được, gây lãng phí nguồn nhân lực ở y tế cơ sở.

“Hiện nay hệ thống trạm y tế xã, phường đã phủ rộng khắp cả nước nhưng thời gian qua chưa tận dụng được nguồn lực này, gây ra tình trạng lãng phí trong khi các bệnh viện tuyến trên ngày càng quá tải. Do đó, đây là thời điểm chúng ta phải phát triển y tế cơ sở để tạo nên bước ngoặt lớn của ngành y tế”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh .

Bộ trưởng Tiến cho rằng muốn nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở phải thực hiện quyết liệt và triệt để một cách đồng bộ 8 giải pháp cơ bản, đó là, nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất (nhà cửa phòng ốc, bàn ghế, giường chiếu, bảng biểu), ứng dụng công nghệ thông tin, cơ chế tài chính đặc thù và công tác truyền thông.

Người đứng đầu ngành y tế cũng cho biết trong tương lai việc kiểm soát, điều trị, phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp, các bệnh hô hấp mạn tính… sẽ do các trạm y tế phường, xã phụ trách.

“Các trạm y tế xã, phường cần chú trọng phát triển mảng y học cổ truyền và lấy đó là thế mạnh của riêng mình” Bộ trưởng Tiến lưu ý các trạm y tế và tin tưởng với những cách làm trên và thực hiện một cách quyết liệt thì trong khoảng 10 năm sau, người dân sẽ tin tưởng vào hệ thống y tế cơ sở và đến khám chữa bệnh, tầm soát bệnh tật, theo dõi bệnh tại các trạm y tế phường, xã nhiều hơn.

Bộ Y tế cho biết việc thực hiện các khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc quản lý sức khỏe người dân mắc các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại trạm y tế xã, phường tại các địa phương trên cả nước, trong đó Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương đầu tiên triển khai nhằm mục đích tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025 trên 90% dân số được quản lý sức khỏe; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm đến năm 2030.

Theo GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua TP.HCM đã nỗ lực nâng cao chất lượng của các trạm y tế xã, phường như: xây dựng phác đồ điều trị chung, tổ chức đào tạo liên tục về cấp cứu y khoa cho cán bộ tại trạm y tế. Hiện nay tại mỗi trạm y tế 1 bác sĩ cơ hữu, nhưng TP đang phấn đấu đến năm 2020 mỗi trạm y tế phải có tối thiểu 2 bác sĩ, đặc biệt ở những trạm y tế trọng điểm có thể lên đến 4-5 bác sĩ.

TP.HCM sẽ tiếp tục xây dựng các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đầu tư trang thiết bị, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, xã hội hóa… tiến tới thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân theo định hướng của Bộ Y tế.

Đặc biệt, TP cũng đã xây dựng được một số mô hình phòng khám vệ tinh của bệnh viện quận, huyện tại các trạm y tế phường, xã. Đây chính là những cánh tay nối dài của các bệnh viện tuyến trên, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên cũng như tạo niềm tin của người dân đối với các trạm y tế xã, phường.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.