Bộ test COVID-19 của Học viện quân Y giành giải thưởng 60.000 USD

Các tác giả Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 nhận giải thưởng
Chiều 25.6, Giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và đợt 1 năm 2020 đã được trao giải cho hai công trình nghiên cứu khoa học với tổng giải thưởng trị giá 110.000 USD trong đó công trình nghiên cứu bộ test COVID-19 đã được trao giải thưởng 60 nghìn USD.

Chiều 25.6, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao cho hai công trình nghiên cứu khoa học với tổng giải thưởng trị giá 110.000 USD. Vì dịch COVID-19 nên đến 25.6, lễ trao giải Giải thưởng Bảo Sơn mới được tổ chức. Theo đó Giải thưởng Bảo Sơn 2019 được trao cho công trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Giải thưởng của nhóm trị giá 50.000 USD.

Công trình được giải thưởng thứ 2 chính là công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất) là một trong hai công trình được trao giải, với giá trị giải thưởng lên đến 60.000 USD (gần 1,4 tỷ đồng). Công trình được nghiên cứu chỉ trong một tháng với mục tiêu chế tạo được bộ sinh phẩm xét nghiệm giúp phát hiện nhanh, chính xác SARS-CoV-2, bảo đảm phát hiện, cách ly, theo dõi, quản lý điều trị hiệu quả cũng như chủ động trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, bộ sinh phẩm này đã được sản xuất hơn 200 nghìn test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như BV Bạch Mai, BV Trung ương Huế, BV Đại học Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng… Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm và đến nay đã xuất khẩu 19.700 test.

Ban tổ chức trao Giải thưởng Bảo Sơn 2019

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá, công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR đã đóng góp vào công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19, giúp cho Việt Nam thực hiện xét nghiệm rộng rãi, góp phần phát hiện kịp thời các ca nhiễm COVID-19, khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Công trình ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa cũng đã góp phần bảo toàn thực phẩm tốt cho sức khỏe và tốt cho doanh nghiệp, hướng vào nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt, hướng tới xóa đói giảm nghèo. "Tôi hy vọng tới đây, giải thưởng này sẽ được lan tỏa, nhiều nhà khoa học được phát hiện và công nhận", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Bài, ảnh: Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.