‘Bỏ quên’ bệnh đau vai, nhiều người suýt bị liệt

Bệnh nhân bị đau vai đang điều trị tại Khoa chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) - Ảnh: N.P
Tưởng chừng bị đau vai là do bị căng cơ nên sẽ tự khỏi, nhiều người phải nhận “trái đắng” khi tình trạng đau ngày một nặng thêm, cánh tay gần như không thể nhấc lên nổi , các bác sĩ xác định bệnh nhân bị rách cơ phải phẫu thuật, nếu không sẽ bị liệt.

Trong những ngày qua, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) tiếp nhận nhiều trường hợp bị chấn thương vai với tình trạng rách gân vai, thoái hóa và tụt sâu bên trong nhưng các bệnh nhân không biết, chỉ nghĩ mình bị đau vai do làm việc nặng hay bị va chạm nhẹ ở đâu đó. Các bệnh nhân này buộc phải phẫu thuật để giải quyết tình trạng trên, nếu không sẽ bị liệt.

Bà N.T.C. (73 tuổi, ngụ tại TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết cách đây 2 năm vai bà bị va chạm nhẹ vào cánh cửa xe ô tô khi mở cửa ô tô bước ra. Do thấy không bị xây xát, chỉ đau nhẹ nên nghĩ không có gì về nhà nghỉ ngơi vài hôm sẽ hết.

Tuy nhiên sau đó, khớp vai của bà C. cứ đau âm ỉ, cường độ đau nhiều hơn về đêm đặc biệt là khi vận động. Theo thời gian, cánh tay trở nên yếu dần, bà C. không thể tự mình sinh hoạt được như mặc áo hay chải tóc.

Lúc này, người nhà đưa bà C. đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thì được bác sĩ phát hiện rách lớn gân cơ chóp xoay vai.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Thịnh – Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết phần gân rách của bệnh nhân C. bị thoái hóa và tụt sâu vào bên trong điểm bám gân. Tại đây, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi để khâu lại gân chóp xoay vai bằng kỹ thuật tịnh tiến điểm bám gân vào trong cho bệnh nhân.

"Hiện tình trạng đau vai của bệnh nhân C. đã giảm dần và có thể sinh hoạt trở lại bình thường nhưng vẫn phải tiếp tục tái khám định kỳ để điều trị dứt điểm”- bác sĩ Thịnh cho hay.

Không như bà C., anh T.T.H. (57 tuổi, ngụ ở TP.HCM) dù không va chạm gì nhưng cảm thấy vai phải của mình đột nhiên bị đau. Anh H. nghĩ do mình làm thợ sắt, thường xuyên phải mang vác dụng cụ kim loại có trọng lượng nặng nên bị đau vai vậy thôi. Không ngờ tình trạng đau ngày một tăng dần, nhất là khi vận động ở khớp vai.

Anh H. cho biết cách đây khoảng 1 tháng dù cường độ công việc không thay đổi nhưng cơn đau trở nên âm ỉ hơn, các vận động tay bị hạn chế rõ rệt. Khi đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình, bác sĩ chẩn đoán gân cơ chóp xoay bị rách, thoái hóa và tụt sâu vào bên trong.

“Bác sĩ nói tình trạng bệnh của tôi phải phẫu thuật gấp, nếu không có thể bị liệt. Tôi không ngờ tình trạng bệnh lại nguy hiểm đến thế, vì chỉ nghĩ đau vai thông thường do làm việc nặng, nghỉ ngơi sẽ hết” - anh H. chia sẻ.

Để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng dẫn đến phẫu thuật lớn như các trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Phúc Thịnh khuyến cáo người bệnh không nên lơ là các triệu chứng đau nhói ở vai.

“Đau là triệu chứng sớm khi chấn thương. Vì vậy, người bệnh cần nghỉ ngơi sau tư thế gây đau vai. Đặc biệt sau chấn thương vai, người bệnh cần đến bệnh viện khám sớm nếu cơn đau âm ỉ kéo dài, giúp cho quá trình điều trị và phục hồi trở nên dễ dàng hơn. Để hạn chế chấn thương ở vai chúng ta cần khởi động trước khi vận động mạnh” - bác sĩ Thịnh nói và cho biết trung bình có 10% người bệnh đến khám tại khoa gặp các vấn đề về hệ thống gân cơ, xương khớp vùng vai.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.