Bình Định tạm dừng tiêm vắc xin ComBE Five sau khi có trẻ tử vong

Trạm Y tế xã Hoài Châu, nơi xảy ra sự việc
Tối 26.2, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã chỉ đạo các cơ sở y tế tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 (ComBE Five) trên địa bàn toàn tỉnh sau khi xảy ra vụ 1 trẻ 2 tháng rưỡi tuổi tử vong sau khi tiêm loại vắc xin này vào sáng cùng ngày.

Trước đó, ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn, cho biết sau khi khám sàng lọc, cháu P.N.B.T. con của chị Nguyễn Thị Y Phụng (29 tuổi) ở thôn Thành Sơn Tây (xã Hoài Châu) đủ điều kiện để tiêm chủng vắc xin ComBE Five. Theo quy định, khi tiêm xong, trẻ được theo dõi tại trạm y tế 30 phút rồi tiếp tục được đưa về nhà theo dõi tiếp. Trường hợp cháu T. đến 2 tiếng sau mới có biểu hiện bị sốc dẫn đến tử vong.

Ông Vinh thông tin thêm, đây là đợt tiêm vắc xin ComBE Five thứ 3 tại huyện Hoài Nhơn. Mấy đợt trước, đa số các trẻ đều bình thường, cũng có những trường hợp bị sốt cao hoặc co giật và được xử lý theo dõi tại các trạm y tế, đều ổn định hết. “ComBE Five là vắc xin nguy hiểm được ngành y tế cả nước khuyến cáo. Ngành y tế của tỉnh cũng tổ chức thực hiện nghiêm túc từng mũi tiêm và tuân thủ theo các yêu cầu, quy trình của Bộ Y tế…”, ông Vinh nói.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn, hiện ngành chuyên môn đang tiếp tục tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc cháu T. tử vong.

Trước đó, trong đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five đầu tiên vào tháng 10.2018, có trên 970 trẻ ở Bình Định được tiêm chủng thì đến trên 50 trẻ phải nhập viện vì sốt cao, trong đó ba trường hợp phản ứng rất nặng. Ngay sau đó, sở Y tế Bình Định báo cáo, xin ý kiến Bộ Y tế tạm ngừng tiêm chủng chờ chỉ đạo của Bộ. Do đó, tháng 11.2018 tỉnh Bình Định không tiến hành tiêm chủng.

Đến tháng 12.2018, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định tiếp tục tiêm chủng vắc xin ComBE Five trở lại bình thường. Trong đợt tiêm chủng tháng 12.2018, có 30 ca bệnh nhi sốt cao phải nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBe Five. Trong đó 5 trường hợp có biểu hiện khá nặng như: tím tái, khó thở. Tuy nhiên, sau khi được chăm sóc, tất cả các trường hợp này đều đã xuất viện, sức khỏe ổn định và không có biến chứng gì.

Đại diện Sở Y tế Bình Định cũng cho biết đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo tỉnh Bình Định và Bộ Y tế. Hiện cơ quan pháp y đang tiến hành mổ tử thi để lấy mẫu giám định; tiếp đó Sở Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của bé.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.