Bị đau bụng, người đàn ông bất ngờ phát hiện thận hoại tử

Sau khi thực hiện can thiệp nội mạch, các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã xử lý được tình trạng nhồi máu thận ở bệnh nhân N.X.L
Thấy đau bụng, người đàn ông nghĩ chắc mình ăn không tiêu, nhưng sau đó tình trạng đau ngày càng không giảm. Gia đình liền đưa ông đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện ông bị nhồi máu thận khiến thận bị hoại tử đến 20% đang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo người nhà của ông N.X.L. (51 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) trong lúc đang làm việc bỗng dưng ông L. cảm thấy đau bụng. Lúc đầu ông nghĩ chắc do tối qua nhậu ăn món gì đó không hợp gây khó tiêu, đau bụng. Sau đó, ông có thoa dầu, uống thuốc đau bụng nhưng tình trạng đau không giảm mà có dấu hiệu nặng hơn.

Sau đó người nhà đã chuyển ông đến Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM). Tại đây, sau khi siêu âm, chụp CT scan, các bác sĩ phát hiện ông bị tắc động mạch bên trái dẫn đến tình trạng nhồi máu thận.

Ngày 5.7 TS.BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho hay các bác sĩ của bệnh viện này vừa thực hiện can thiệp nội mạch chữa trị thành công cho bệnh nhân L. bị nhồi máu thận hiếm gặp.

Theo bác sĩ Quyền, bệnh nhân L. bị nhồi máu thận kéo dài quá 36 giờ, 2 động mạch thận, nhánh lớn nhất bị tắc gần như hoàn toàn, máu không thể đưa ra mạch lớn khiến thận bị hoại tử 20% nên tiên lượng điều trị khó khăn.

Trước tình hình trên, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện phương pháp can thiệp nội mạch để xứ lý tình trạng trên của bệnh nhân.

“Chúng tôi đã cho luồn một ống thống siêu nhỏ vào động mạch thận để hút cục máu đông gây tắc mạch máu, đồng thời dùng bóng làm to mạch máu, đưa máu tới các cơ quan cần thiết... Sau khi thực hiện thủ thuật tái thông mạch máu thì bệnh nhân không còn dấu hiệu đau bụng nữa”, bác sĩ Quyền giải thích.

Trong trường hợp này theo nhận định của các bác sĩ, nếu không được can thiệp kịp thời, tình trạng tắc mạch sẽ khiến một bên thận của bệnh nhân bị hư hỏng. “Nhồi máu thận rất hiếm khi xảy ra, thường có triệu chứng mơ hồ khiến người bệnh chủ quan. Do đó, khi thấy có dấu hiệu đau vùng hông nhiều giờ liền mà không khỏi thì nên đi khám, chụp CT scan để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Quyền khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.