Bị áp xe ổ bụng vì chiếc xương cá

Chiếc xương cá sau khi lấy ra - Ảnh: Nguyễn Hồ
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) tiếp nhận người bệnh Trần Thị A. (63 tuổi, Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), bị áp xe ổ bụng vì nuốt phải xương cá trước đó.

Cách đó khoảng 2 tuần người bệnh bị đau bụng, dù đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không giảm. Nhận thấy tình trạng không cải thiện, vào sáng 11.11.2019, người bệnh đến cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, trong tình trạng đau âm ỉ hố chậu phải.

Qua thăm khám lâm sàng phối hợp với cận lâm sàng MSCT, xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán: áp xe ổ bụng do dị vật và chỉ định cần phẫu thuật cấp cứu. Nhận định đây là một trường hợp khó vì người bệnh lớn tuổi trên nền nhiều bệnh kèm theo, êkip đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa, tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và dẫn lưu ổ bụng.

Các bác sĩ phát hiện chiếc xương cá (trong khoanh tròn) khi còn nằm trong ổ bụng - Ảnh: Nguyễn Hồ

BS.CK1 Lê Chí Điền - chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết ổ áp xe kích thước khoảng 5x7cm hồi tràng mạc nối đại tràng Sigma tạo thành khối, tách ổ áp xe khó khăn do dính, lấy được 50ml dịch mủ đục. Và các bác sĩ đã lấy được dị vật dài khoảng 3cm là xương cá nằm trong ổ áp xe!

Xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải. Người bệnh có nguy cơ tử vong do dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm. Chính vì vậy, khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.