Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM mở khoa phụ sản

Sáng nay ( 9.9) khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chính thức đi vào hoạt động nhằm giải tải cho các bệnh viện chuyên khoa phụ sản ở TP.HCM.
Tình trạng quá tải tại các bệnh viện chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, ung bướu, sản, nhi... tại TP.HCM đang là nỗi lo của ngành y tế TP. Trước tình hình trên, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM quyết định mở thêm khoa phụ sản để góp phần giảm tải cho các bệnh viện chuyên khoa sản, và khoa này đã chính thức đi vào hoạt động sáng 9.9.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện tình trạng quả tải tại các bệnh viện chuyên khoa đang thực sự là bài toán nan giải. Ngoài các bệnh viện chuyên khoa như: Chấn thương chỉnh hình, tai mũi họng, ung ướu, nhi... thì phụ sản đang thực sự là một điểm nóng về quá tải.

Cụ thể tại TP.HCM, 2 bệnh viện phụ sản Hùng Vương và Từ Dũ số lượng sản phụ đến sinh và điều trị bệnh ngày càng tăng. Nếu năm 2014 công suất giường bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ mới 93,4% thì đến năm 2015 đã tăng lên 106%; còn tại Bệnh viện Hùng Vương năm 2014 là 100%, năm 2015 là 104%.

Chính tình trạng quá tải khiến các thai phụ, sản phụ gặp nhiều khó khăn trong việc khám và điều trị, chất lượng sinh sản không đạt như mong muốn; thậm chí xảy ra không ít trường hợp thai phụ bị tai biến sản khoa.

Do đó, việc ra đời thêm khoa phụ sản tại một bệnh viện hạng 1 có chất lượng cao như Bệnh viện Đại học Y Dược là cực kỳ cần thiết, kịp thời.

PSG-TS Trương Quang Bình, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng thực tế hiện nay các thai phụ mắc nhiều bệnh lý nội - ngoại khoa trong thai kỳ như: thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc (Thalassemie); cường giáp; tim mạch; viêm gan siêu vi B, đái tháo đường... đang gia tăng. Một bệnh viện chuyên khoa không thể nào giải quyết được tất cả những bệnh lý trên, phải phối hợp với các chuyên khoa khác để giải quyết mới góp phần đem lại kết quả tốt trong quá trình sinh sản.

“Với một bệnh viện đa khoa, có nhiều kỹ thuật hiện đại, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp hệ thống điều trị tối ưu và an toàn cho người bệnh có nhiều bệnh lý nội - ngoại khoa kết hợp; đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện chuyên khoa phụ sản hiện nay của TP”, ông Bình chia sẻ.

Cũng theo ông Bình, trong thời gian tới bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư tăng thêm giường bệnh tại khoa, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu về thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị vô sinh, hiếm muộn. Ngoài mục đích phục vụ nhu cầu của người bệnh, góp phần giảm sự quá tải, khoa sẽ trở thành trung tâm đào tạo theo mô hình viện – trường để tăng cường nhân lực có chất lượng chuyên môn thuộc lĩnh vực sản khoa.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.