Bệnh sốt rét có nguy cơ bùng phát trong những năm tới

Phun xịt hóa chất để phòng ngừa muỗi gây sốt rét - Ảnh: T.Đ
Hiện nay mỗi năm, Việt Nam có khoảng 30.000 người mắc bệnh, khoảng 10 ca tử vong. Tình hình bệnh sốt rét được dự báo có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, có nguy cơ bùng phát, tăng cao số ca mắc, số ca tử vong.

Tại lễ phát động hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống Sốt rét diễn ra hôm 25.4, TS Phùng Đức Truyền - Phó viện Trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng Côn trùng, TP.HCM (Bộ Y tế) cho biết mặc dù hiện nay trên thế giới bệnh sốt rét đã được cải thiện đáng kể, nhưng hiện nay vẫn còn 3,2 tỉ người trên 106 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ mắc sốt rét. Đến nay đã có 219 triệu người mắc sốt rét trong đó 435 nghìn người tử vong do sốt rét, chủ yếu xảy ra ở trẻ em.

Tại Việt Nam, sốt rét đang dần được khống chế, thu hẹp được phạm vi lưu hành. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có gần 30.000 người mắc bệnh, khoảng 10 ca tử vong. Hiện cả nước có hơn 12 triệu người đang sống trong vùng sốt rét lưu hành đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.

“Sốt rét vẫn là mối đe dọa và có thể bùng phát trở lại. Tình hình bệnh sốt rét tại Việt Nam trong những năm tới được dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp. Bệnh sốt rét có nguy cơ bùng phát, tăng cao số ca mắc, số ca tử vong”, ông Truyền cảnh báo.

Người dân ở tỉnh Bình Phước - nơi lưu hành bệnh sốt rét rất cao đến y tế địa phương để kiểm tra sức khỏe - Ảnh: T.Đ

Ông Truyền cho rằng cuộc chiến đẩy lùi, tiếp tới kết thúc bệnh sốt rét vào năm 2030 của Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là ký sinh trùng P. falciparum đang kháng thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị tiệt căn đối với P. vivax không đạt hiệu quả làm cho bệnh sốt rét tồn tại dai dẳng, phức tạp nhiều nơi. Trong khi đó, mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn hạn chế về trang thiết bị kiến thức, đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa, chất lượng các biện pháp kỹ thuật trong điều trị, dự phòng chưa cao.

PGS. TS Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng Côn trùng, TP.HCM (Bộ Y tế) cho biết sốt rét là căn bệnh liên có quan trực tiếp đến đời sống và đói nghèo. Hiện tại Việt Nam, bệnh sốt rét đang lưu hành tại nhiều địa phương, trong đó tập trung nhiều nhất là khu vực Miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Để hạn chế và tiến tới loại trừ bệnh sốt rét, theo ông Đồng ngoài các biện pháp chuyên môn kỹ thuật, cần phải tiếp tục quan tâm đầu tư các nguồn lực, nhất là cho y tế cơ sở - tuyến trực tiếp phát hiện, xử lý ca bệnh, ổ bệnh, nâng cao nhận thức và sự tham gia của nhân dân, đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát, phát hiện ca bệnh, ổ bệnh, xử lý kịp thời, hiệu quả, từng bước đẩy lùi, tiêu diệt bệnh sốt rét ở các địa phương, tiến tới loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam.

“Từ những chuyến đi thực địa phòng chống sốt rét tại vùng sâu vùng xa, chúng tôi thấy đời sống của bà con còn rất nhiều khó khăn. Nhà ở xa nhưng nhiều cháu phải đi bộ tới trường vì cha mẹ không có điều kiện mua xe cho con. Trẻ phải nghỉ học giữa chừng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức, tiếp cận các vấn đề xã hội trong đó có kiến thức phòng chống dịch bệnh mà sốt rét ở vùng sâu vùng xa là một điển hình”, ông Đồng chia sẻ

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.