Bệnh nhân trị tận gốc ung thư tuyến tiền liệt, không cần ra nước ngoài

Bướu tuyến tiền liệt của bệnh nhân N.T.D. (57 tuổi, Bình Phước) - Ảnh: PV
Bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này thay vì phải ra ngoài chữa trị thì bằng kỹ thuật mổ robot, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã cắt tận gốc tuyến tiền liệt ở ngoài phúc mạc giúp bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh ung thư này.

Ngày 3.1, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho hay lần đầu tiên bệnh viện này sử dụng robot để cắt tận gốc tuyến tiền liệt ở ngoài phúc mạc để điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bệnh nhân N.T.D. (57 tuổi, Bình Phước) giúp bệnh nhân này không cần phải ra nước ngoài chữa trị.

Trong một lần đi khám sức khỏe, ông D. được bác sĩ cho xét nghiệm định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Kết quả nồng độ PSA ở mức 36.28ng/ml, cao hơn so với bình thường. Các bác sĩ đã chỉ định sinh thiết tuyết tiền liệt cho bệnh nhân D.

Kết quả sinh thiết cho thấy ông D. bị ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, ông D. được chụp cộng hưởng từ (MRI) và hình ảnh cho thấy khối choán chỗ lan toả toàn vùng ngoại biên, chưa xâm lấn túi tinh hai bên, chưa xâm lấn vỏ bao. Rất may mắn, kết quả xạ hình xương cũng chưa ghi nhận bất thường.

Theo bác sĩ Đỗ Lệnh Hùng, Bệnh viện Bình Dân, đối với trường hợp của ông D. phương pháp điều trị được các bác sĩ niệu khoa khuyến cáo là phẫu thuật cắt tận gốc tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị tối ưu hiện nay trên thế giới. Phẫu thuật này đảm bảo 3 mục tiêu điều trị quan trọng đối với người bệnh là: loại bỏ khối ung thư, bảo toàn chức năng sinh dục và hạn chế tối đa nguy cơ són tiểu.

Hiện nay tại Việt Nam nếu mổ mở kinh điển, nội soi tiêu chuẩn sẽ không giải quyết dứt điểm tình trạng trên mà bệnh nhân phải ra nước ngoài như: Mỹ, Singapore... mới có thể điều trị được tận gốc.

Trước thực tế trên, bệnh viện đã quyết định phẫu thuật bằng robot để cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngoài phúc mạc.Tuy nhiên việc phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ở ngoài phúc mạc trong trường hợp này là cực kỳ khó do phẫu trường hẹp, đặc biệt là người châu Á vốn có thể trạng nhỏ và khung chậu hẹp.

Bên canh đó, thay vì thao tác bên trong ổ bụng trong, trường hợp này phải phẫu thuật robot qua ngả ngoài phúc mạc cũng là một điều rất khó vì chưa từng thực hiện. Với kỹ thuật không đi xuyên qua lớp phúc mạc sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ dính ruột, tắc ruột… sau mổ.

“Ê kíp phẫu thuật phải mất hơn 2 giờ đồng hồ mới cắt được tận gốc tuyến tiền liệt của bệnh nhân và nạo hạch toàn bộ vùng chậu. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng”, bác sĩ Hùng cho hay.

Từ thành công của ca mổ bằng robot cắt tận gốc tuyến tiền liệt ở ngả ngoài phúc mạc, bác sĩ Hùng cho biết trong tương lai bệnh viện sẽ ứng dụng phẫu thuật robot để thực hiện một số trường hợp có chỉ định phẫu thuật ngoài phúc mạc khác.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.