Bệnh nhân thứ 8 vụ chạy thận ở Hòa Bình đã tử vong

Sáng 4.6.2017, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thông báo bệnh nhân thứ 8 - người đang cấp cứu sau vụ chạy thận đã không thể qua khỏi.

Liên quan đến sự cố y khoa BVĐK Hòa Bình khiến 7 người tử vong, trao đổi với phóng viên vào sáng nay, ông Trương Quý Dương - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cho biết bệnh nhân thứ 8 là Nguyễn Thị Bích Nguyên (46 tuổi, trú tại Tiểu khu 12, Thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình) đã tử vong lúc 2 giờ 40 phút ngày 4.6. Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục khám nghiệm tử thi.

Như vậy, sau gần 1 tuần xảy ra sự cố khiến 7 bệnh nhân đang chạy thận đột ngột tử vong, bệnh nhân Nguyên - người chạy thận nằm trong nhóm 8 bệnh nhân nặng nhất - đã không thể qua khỏi. Ngay khi sự cố xảy ra, bệnh nhân rơi vào tình trạng không kiểm soát được huyết áp, đồng tử giãn… Nhờ nỗ lực cứu chữa, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có hy vọng chuyển biến sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ trong 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Nguyên đã có 3 lần ngừng tim và 6 tạng chính của cơ thể đều bị suy nặng gồm tuần hoàn, hô hấp, gan, thận, đông máu và thần kinh trung ương. Bệnh nhân cũng bị xuất huyết tiêu hóa và kèm ngộ độc cấp chưa rõ nguyên nhân.

Do sự sống của bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc nên các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai từng lên phương án sử dụng xe đặc biệt để chở bệnh nhân cùng toàn bộ thiết bị về Hà Nội. Tuy nhiên, phương án này chưa kịp thực hiện thì bệnh nhân đã qua đời.

Trước đó, vụ tai biến tập thể khiến 18 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đồng loạt có biểu hiện sốc, nôn mửa, rét run sau khoảng 45 phút chạy thận. Sau tai biến xảy ra đã có 7 trường hợp tử vong, 1 trường hợp nguy kịch hiện thì được hồi sức tích cực ngay tại bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 31.5 đã làm việc với Sở Y tế Hoà Bình, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình yêu cầu sau 7 ngày Hội đồng khoa học do Sở Y tế thành lập phải hoàn thành kiểm thảo tử vong, đưa ra đánh giá về nguyên nhân gây tai biến đồng loạt nghiêm trọng này.

Ngay trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 3.6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vụ 7 bệnh nhân bị tử vong cùng lúc đã gây ra cú sốc rất lớn cho toàn xã hội.

Ngoài việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với các Bộ, ngành và tỉnh Hòa Bình để giải quyết vụ việc này, Thủ tướng đã chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Công an điều tra làm rõ, nhất là việc có phải do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình mua máy móc, thiết bị kém chất lượng như báo chí đã nêu hay không, nếu có thì phải xử lý nghiêm.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.