Bệnh nhân mắc lupus ban đỏ bị đột quỵ thoát chết trong gang tấc

Sau khi được cứu sống, bệnh nhân T. (48 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: P.V
Khi đang điều trị chứng lupus ban đỏ, bệnh nhân bất ngờ bị đột quỵ do nhồi máu não. Tình trạng bệnh nhân có thể tổn thương nội tạng, tổn thương hệ thần kinh trung ương, các mạch máu do bệnh lupus ban đỏ lại bị nhồi máu não nên khả năng cứu sống là rất thấp.

Chiều 22.3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ bất ngờ bị đột quy do nhồi máu não cấp rất nguy hiểm. Đây là ca tắc động mạch trên nền lupus ban đỏ hệ thống đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

PGS.TS Lê Văn Phước - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T. (48 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) được đưa vào khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Lúc nhập viện, bệnh nhân không có tiền sử tim mạch, nhồi máu não.

Tuy nhiên, đến 7 giờ 30 sáng 16.3, bệnh nhân đột ngột rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đi chụp CTScan, kết quả cho thấy không có huyết não. Sau khi hội chẩn nhanh cùng khoa Nội thần kinh, bệnh nhân được chụp MRI. Kết quả phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cấp thân não và bán cầu tiểu não; tắc hoàn toàn động mạch thân nền.

Bác sĩ Phước nhận định đây là trường hợp bệnh rất nặng vì tắc động mạch thân, tỷ lệ tử vong khi can thiệp không kịp thời là 85 - 95%. Thông thường, biến chứng của lupus ban đỏ hệ thống chỉ xảy ra tắc nghẽn ở các mạch máu nhỏ, rất hiếm khi gây tắc động mạch.

Sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Nội thần kinh, Nội cơ xương khớp diễn ra ngay tại phòng MRI, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch lấy huyết khối.

Sau 15 phút thủ thuật, huyết khối được hút ra, động mạch thân nền được tái thông hoàn toàn. Ngay sau thủ thuật, bệnh nhân mở mắt, tỉnh táo và làm theo y lệnh nên đã được chuyển về khoa Nội thần kinh để tiếp tục điều trị.

Theo TS.BS Nguyễn Anh Tài, Trưởng khoa Nội thần kinh, do lupus ban đỏ hệ thống là bệnh nền nguy hiểm nên khi phát hiện bệnh nhân tắc động mạch, không thể áp dụng thuốc tan huyết khối mà buộc phải dùng thủ thuật can thiệp bằng ống thông đưa vào lòng động mạch. Bệnh nền lupus ban đỏ hệ thống cũng gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ điều trị vì bệnh này gây ra các rối loạn đông máu trước và sau mổ, dễ tai biến hơn các ca bệnh thông thường.

“Đến hôm nay (22.3), sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện nhiều, trả lời được các câu hỏi, cử động được tứ chi”, bác sĩ Tài cho hay.

PGS.TS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp nhận định đây là một ca rất nặng. Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh nền nguy hiểm, gây tổn thương nội tạng, có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, tổn thương các mạch máu. Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.