Bé trai ‘hết thuốc chữa’ bất ngờ được cứu sống bằng ECMO

Bé trai N.T.M.(15 tuổi) được cứu sống và đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: N.Đ
Bị viêm cơ tim, bé trai 15 tuổi rơi vào tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, không thể chữa trị bằng can thiệp thông thường. Bệnh nhân đang trong tình trạng đe dọa đến tính mạng nhưng lại “hết thuốc chữa”.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức chống độc tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1, trước khi bệnh nhi N.T.M.(15 tuổi) chuyển đến bệnh viện này thì đã được đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại Bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhân bị sốt cao, khó thở, tay chân lạnh, rối loạn tri giác, suy tim nặng. Các bác sĩ ở đây nhận thấy tình trạng của bệnh nhi quá nguy kịch, đe dọa tính mạng nên đã trực tiếp liên hệ với Bệnh viện Nhi đồng 1 tiến hành hội chẩn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bệnh nhân diễn biến rất phức tạp đi vào hôn mê.

Bác sĩ Quang cho hay, kết quả chẩn đoán cho thấy, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng huyết rất nặng, bị tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao.

“Tình trạng trên của bệnh nhân gần như nằm ngoài khả năng của bệnh viện. Bệnh nhân không thể điều trị bằng phương pháp thông thường được”, bác sĩ Quang nói.

Trước tình thế hết thuốc chữa” trên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay lập tức các bác sĩ của 2 bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định dùng kỹ thuật ECMO để cứu bệnh nhi. Lúc này, bác sĩ Phan Thị Xuân - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để hỗ trợ các bác sĩ ở đây thực hiện kỹ thuật chạy ECMO để cứu chữa bệnh nhi.

"Sau 30 phút chạy máy, tình trạng huyết động học của bệnh nhi có cải thiện. Bệnh nhi được dùng kháng sinh liều cao. Sau 4 ngày chạy máy, bệnh nhi thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Sau 12 ngày, tình trạng bệnh nhi ổn định. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi hồi phục dần, đã cai máy thở và ăn uống được. Nếu không có gì bất thường, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Quang thông tin và cho biết hiện nay bệnh viện chưa có trang thiết bị để thực hiện kỹ thuật chạy ECMO. Đây là một kỹ thuật mới, hiện đại, chi phí rất tốn kém.

Theo bác sĩ Xuân, kỹ thuật chạy ECMO là kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh.

Những ca bệnh suy hô hấp cấp, suy tim cấp tưởng như đã vô phương cứu chữa, nhưng nhờ kỹ thuật ECMO bệnh nhân đã từ cõi chết trở về. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật có chi phí điều trị rất cao.

“Hệ thống máy sẽ thay thế chức năng của phổi trong những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp. Máu được đưa ra khỏi cơ thể từ tĩnh mạch qua màng lọc có chức năng như phổi của con người, màng lọc sẽ gắn kết máu với ô xy trước khi trả lại về tĩnh mạch để đi vào cơ thể. Tương tự, việc lấy máu từ tĩnh mạch qua hệ thống màng lọc nhưng được trả về động mạch sẽ được áp dụng cho những trường hợp cần hỗ trợ tuần hoàn (hỗ trợ tim)”, bác sĩ Xuân chia sẻ.

Bác sĩ Quang cho biết, bệnh viêm cơ tim là do các tế bào cơ tim bị tổn thương dẫn đến hiện tượng viêm, hoại tử tế bào cơ tim. Có nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim, nguyên nhân hàng đầu là nhiễm một số loại virus hoặc vi khuẩn.

“Để phòng ngừa căn bệnh này, người dân, nhất là người già, phụ nữ có thai và trẻ em phải giữ gìn vệ sinh chung, chống ô nhiễm môi trường, cách ly đối với những bệnh nhân bị nhiễm virus có nguy cơ viêm cơ tim cao và tiêm chủng đối với một số virus như rubella, influenza…”, bác sĩ Quang khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.