Bé trai bị xơ gan 5 tháng tuổi có tốc độ phục hồi nhanh chưa từng có

Bé trai Nguyễn Võ Trí Hào rất hoạt bát trong ngày xuất viện.
Sau gần 1 tháng phẫu thuật ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, chiều nay (31.10) bé trai Nguyễn Võ Trí Hào (14 tháng tuổi, ngụ ở TP.HCM ) – bị u xơ gan từ lúc 5 tháng tuổi đã được xuất viện. Đây là ca ghép gan có thời gian hồi phục nhanh nhất trong tổng số 10 ca ghép gan mà bệnh viện này đã thực hiện.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, kể từ ngày thực hiện phẫu thuật ghép gan đến nay tròn 28 ngày và bé đã được xuất viện. Đây là ca ghép gan có thời gian phục hồi nhanh nhất trong số 10 ca ghép gan mà bệnh viện thực hiện từ trước đến nay.

“Sở dĩ bé trai này hồi phục nhanh sau ca ghép gan là do tạng của người cha hiến tặng tương thích tốt, gan rất sạch. Thông thường các ca ghép gan trước thời gian hồi phục phải trên 1 tháng”, bác sĩ Thạch nói.

Bác sĩ Thạch cho hay sau khi phẫu thuật ghép gan, sức khỏe của bé trai này luôn ổn định, gần như không có những diễn biến bất thường, bé lên cân đều và hết vàng da.

“Thật sự đây là một ca ghép gan rất khó, chúng tôi đã phải huy động cả những giáo sư hàng đầu ở Bỉ cùng tham gia và đạt được một kết quả rất mĩ mãn như thế này là niềm hạnh phúc lớn. Đến hôm nay (31.10) bé đã hoàn toàn khỏe mạnh, tình trạng vàng da không còn, bé rất hoạt bát, vui vẻ nên chúng tôi cho xuất viện”, bác sĩ Thạch chia sẻ.

Trước đó, báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin bé trai Nguyễn Võ Trí Hào khi sinh ra được 7 tuần tuổi đã phát hiện chứng bệnh “teo đường mật” và được phẫu thuật Kasai (phẫu thuật chuẩn điều trị teo đường mật) tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Khi 5 tháng tuổi, bé được phát hiện xơ gan sau mổ Kasai và chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Dù bé đã được phẫu thuật Kasai để dẫn lưu đường mật tạm thời nhưng tình trạng sức khỏe của bé vẫn kém ổn định, bệnh xơ gan vẫn tiến triển, cộng thêm những biến chứng của viêm đường mật khiến bé phải nằm viện cấp cứu.

Qua 5 lần hội chẩn với ê kíp phẫu thuật ghép gan tại bệnh viện và các chuyên gia Bỉ, ngày 4.10.2016 Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã quyết định phẫu thuật ghép gan cứu sống bé.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.