Bé gái sơ sinh nặng 4kg bị hôn mê, gia đình bức xúc vì bác sĩ không cho thai phụ sinh mổ

Bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) - nơi sản phụ Nguyễn Thị Mậu sinh bé gái nặng 4 kg bị hôn mê sâu và tổn thương đám rối thần kinh cánh tay - Ảnh: PV
Dù bé gái sơ sinh có trọng lượng rất nặng, lên đến 4kg nhưng các bác sĩ quyết để thai phụ sinh thường khiến cháu bé sau khi sinh bị tím tái, hô hấp kém và tay có dấu hiệu cử động yếu. Sau đó, bệnh nhi bị hôn mê, phải thở máy. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay.

Chiều 5.12, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho hay, sáng cùng ngày bệnh viện này tiếp nhận một bệnh nhi sơ sinh (con chị Nguyễn Thị Mậu, ngụ tỉnh Bình Thuận) trong tình trạng hôn mê, phải thở bằng máy, được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận. Bệnh nhi này được các bác sĩ ở đây chẩn đoán ban đầu là bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay.

Bác sĩ Huỳnh Minh Thu - Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện bé gái này đang được tiếp tục hội chẩn, tiến hành chụp phim kiểm tra các thương tổn để có hướng điều trị phù hợp.

“Do bé vừa nhập viện nên cần phải theo dõi thêm, trong ngày bé được chuyển sang khoa hồi sức sơ sinh để điều trị”, bác sĩ Thu nói.

Cùng ngày, chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Ngô Lương Lam Kiều - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết, ngày 4.12 bệnh viện có tiếp nhận bé gái sơ sinh hai ngày tuổi nặng khoảng 4kg.

Bé gái nhập viện trong tình trạng hôn mê, có dấu hiệu tổn thương đám rối thần kinh. Bé có dấu hiệu sinh ngạt nên phải thở máy và cánh tay phải đã bị liệt, tay, đùi nhiều vết bầm. Đến khuya 4.12, bé gái được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị.

Theo gia đình sản phụ Nguyễn Thị Mậu (30 tuổi, ngụ thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) vào khuya 2.12 chị Mậu có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đã chuyển đến Bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam để sinh.

Đến 8 giờ sáng 3.12 thì chị Mậu được đưa vào phòng sinh. Gia đình thai phụ này xin được sinh mổ nhưng các y bác sĩ khoa sản, Bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam lại đồng ý chỉ định mổ bắt con, quyết để sản phụ Mậu sinh thường, dù biết cháu bé có trọng lượng rất lớn lên đến 4kg.

Sau đó khoảng vài giờ đồng hồ, một nữ hộ sinh của Bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam ra báo cho gia đình chị Mậu rằng ca sinh rất khó khăn và nói gia đình chuẩn bị tâm lý. Một lúc sau, một nữ hộ sinh khác thông báo cho người nhà chị Mậu là bé chỉ ra phần đầu còn cơ thể do quá to nên chưa ra khỏi và các y bác sĩ đang cố gắng hết sức.

Sau đó bé gái được chào đời, cân nặng 4 kg. Tuy nhiên, bé có dấu hiệu tím tái, hô hấp kém và tay bé có dấu hiệu cử động yếu nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bình Thuận cấp cứu.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.