Bé gái mắc căn bệnh kỳ lạ nhất trên thế giới đã được phẫu thuật thành công ​

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đã phẫu thuật thành công căn bệnh kỳ lạ nhất ở bé gái T.T.H.T ( 10 tuổi, ngụ ở Sóc Trăng).
Liên quan đến trường hợp bé gái mắc căn bệnh kỳ lạ nhất thế giới xuất hiện tại Việt Nam, chiều 29.8, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho hay cháu bé đã được bóc toàn bộ chiếc mai rùa khổng lồ có đường kính 22cm ra khỏi cơ thể và phủ một lớp da lên bề mặt khối mai rùa bị lóc ra. Hiện sức khỏe của bé gái này đã ổn định.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh viện đã huy động 2 ê kíp cho ca phẫu thuật này với 11 người gồm: bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, bác sĩ và một số kỹ thuật viên.

Cháu bé được đưa vào phòng mổ lúc 9 giờ hôm nay (29.8) đến 10h20 được rạch da, bác sĩ mất 1h20 phút để lóc bướu, sớm hơn dự kiến khoảng 45 phút. Quá trình phẫu thuật đã hạn chế thấp nhất khả năng mất máu, cháu chỉ truyền 1 đơn vị máu.

Song song đó, một ê kíp khác lấy da mặt trước đùi 2 bên để phủ lên bề mặt bướu, thời gian mất 1h30 phút để ghép da che phủ vết thương. Bệnh nhi đã được chuyển ra phòng hồi sức.

“Hiện cháu bé vẫn còn hôn mê nhưng các sinh hiệu đã ổn định. Riêng vùng da lấy ở mặt trước 2 bên đùi sẽ lành lặn sau 1 tuần nữa”, bác sĩ Hiếu cho hay.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, trước đó mọi công tác chuẩn bị rất chu đáo để lóc hết toàn bộ khối bướu. Khi lấy ra cháu bị khuyết da nhiều với đường kính 22cm bác sĩ đã chuẩn bị phương tiện lấy da để che phủ vết thương ngay sau khi phẫu thuật.

“Do cháu bé bị suy dinh dưỡng khi lấy khối bướu mai rùa ra, ê kíp phẫu thuật phải tính toán làm sao lấy đủ da ghép cho phần khuyết hơn 22 cm nơi bướu mai rùa bị bóc ra. Lúc đó chúng tôi đã dự tính, nếu không lấy được ở phần đùi thì sẽ lấy phần bụng”, bác sĩ Hiếu nói.

Trước đó báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, bé gái T.T.H.T (10 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM trong tình trạng có một khối u bướu khổng lồ nằm phía sau lưng, màu đen tuyền như một chiếc mai rùa trên lưng.

Qua kiểm tra và thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bé gái này mắc một khối bướu hắc tố bẩm sinh, có đường kính lên đến hơn 22cm trông như chiếc mai rùa. Xung quanh chiếc “mai rùa” này là những bướu hắc tố vệ tinh và hàng trăm nốt ruồi khắp cơ thể của bé.

Đây là một loại bướu mai rùa rất hiếm, tên khoa học của loại bướu này là Congenitalmelanocytic. Ở Việt Nam gọi là bướu hắc tố bẩm sinh. Hiện trên thế giới mới chỉ có duy nhất một trường hợp mắc bướu mai rùa này là một bé trai người Colombia. Căn bệnh kỳ lạ bẩm sinh này lần đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.