Bé gái 2 tuổi ăn cơm bị mảnh chén đâm nguy kịch

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu sống bé gái T.N.( 2 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: PV
Trong lúc đang ăn cơm, bé gái 2 tuổi vô tình té ngã, chén cơm vỡ toang, mảnh sành của chén đâm sâu vào cổ làm máu chảy loang lổ, bé gái bị ngưng tim, ngưng thở, được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Theo người nhà của bé gái T.N.(2 tuổi, ngụ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) khi bé gái đang cầm chén cơm ăn thì vô tình vấp ngã té xuống đất. Sau khi bị ngã, chén cơm vỡ toang, một mảnh sành đã đâm sâu vào cổ của bé gái. Quá hoảng hốt, người nhà đã rút mảnh sành ra khỏi cổ bé, lấy khăn quấn lại và đưa đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho hay bé N. được chuyển đến trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mất nhiều máu. Qua kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ nhìn thấy vết đâm sâu khoảng 3 cm ở chân cổ bên phải làm đứt nhiều mạch máu và dây thần kinh.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhi được truyền dịch, truyền máu và đưa thẳng vào phòng mổ sau 15 phút. Tuy nhiên, khi tiến hành kẹp các động mạch, tĩnh mạch vùng cổ bị đứt và cầm máu, các bác sĩ phát hiện bên cạnh các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương còn có một vết thương nguy hiểm khác là đám rối thần kinh ngoại vi vùng cổ bên phải cũng bị đứt.

Trước tình trạng khá phức tạp và nguy hiểm trên của bệnh nhi, Bệnh viện Nhi đồng TP đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện đến các bệnh viện: Nhi Đồng 1, Đại học Y Dược, Chấn thương Chỉnh hình để phối hợp can thiệp triệt để cho bệnh nhi.

“Sau hơn 5 giờ căng thẳng, vừa hồi sức vừa phẫu thuật khâu nối các mạch máu và đám rối thần kinh, bệnh nhi đã thoát khỏi nguy cơ tử vong. Đến sáng nay (5.1) bệnh nhi có dấu hiệu hồi sinh, đồng tử phản xạ với ánh sáng, mạch, huyết áp ổn định, vết mổ khô, không còn chảy máu.

Hiện tại, bệnh nhi vẫn còn hôn mê, thở máy, tuy giữ được mạng sống nhưng cháu bé phải đối diện với khả năng tổn thương não do ngưng tim, ngưng thở kéo dài”, bác sĩ Tiến cho hay.

Theo bác sĩ Tiến trong trường hợp này người nhà bệnh nhi đã phạm một sai lầm lớn khi rút mảnh sành ra khỏi cổ, khiến máu tràn ra ngoài không gì cầm lại được. Cách xử lý đúng nhất là để nguyên mảnh sành ở cổ, tìm cách cố định cổ, đầu cháu bé và đưa đến bệnh viện gần nhất. Phụ huynh cũng có thể hạn chế máu chảy ở vết thương bằng cách dùng gạc đắp xung quanh, băng quanh cổ trước khi đến bệnh viện.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.