Bắt mồ hôi lên tiếng qua bluetooth

Ảnh minh họa
Theo Nature, các nhà khoa học ở Đại học California (Mỹ) đã phát triển một bộ cảm biến đặc biệt có khả năng đánh giá những thay đổi về các chất điện giải và các chất chuyển hóa cũng như nồng độ các kim loại nặng chỉ qua mồ hôi người.

Các nhà khoa học kết hợp vật liệu tiên tiến, công nghệ cảm biến và các mạch điện tử tích hợp để tạo thành một sản phẩm độc đáo.

Hệ thống được in trên tấm nhựa, sau đó được lắp vào dây đeo cổ tay hoặc băng quanh đầu. Nó không gây trở ngại gì cho người đeo và cho phép thu thập các dữ liệu về các chỉ dấu chuyển hóa ở chế độ thời gian thực. Do đó, các cảm biến là các điện cực giúp xác định nồng độ của các chất điện giải.

Các điện cực khác nhau tùy thuộc vào hợp chất nào chúng được thiết kế để phát hiện. Có rất nhiều điều phụ thuộc vào nhiệt độ, hệ thống liên tục hiệu chỉnh các cảm biến để ghi lại chính xác nồng độ của các hợp chất tùy theo biến đổi của nhiệt độ mồ hôi người.

Tại thời điểm này, hệ thống có thể phát hiện và theo dõi chỉ dấu hóa chất trong mồ hôi. Điều này đã được chứng minh qua các thử nghiệm với các vận động viên xe đạp. Hệ thống này phản ánh chính xác những biến động lên xuống của nồng độ các chất điện giải, các chất chuyển hóa, nhiệt độ da. Ví dụ, có thể ghi lại những biến động nồng độ natri, kali, canxi, glucose, lactate và các kim loại nặng. Thông tin này sẽ được gửi đến điện thoại và các thiết bị di động qua Bluetooth.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống hiện nay sẽ giúp ích cho các bệnh nhân tiểu đường để theo dõi định kỳ nồng độ đường cũng như cho các bệnh nhân khác và các vận động viên, những người không phải bao giờ cũng nhận thấy những dấu hiệu của sự mệt mỏi và tình trạng mất nước.

Vũ Trung HươngLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.