Anh phát triển bộ cảm biến rút ngắn thời gian chẩn đoán nhiễm trùng

Nhà nghiên cứu Mohammad Zarifi với bộ cảm biến sinh học - Ảnh : Đại học British Columbia
Theo các nhà khoa học Anh, bộ cảm biến sinh học do họ phát triển giúp cho việc điều trị các bệnh truyền nhiễm nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, thiết bị còn có tác dụng chống lại sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

Các nhà khoa học thuộc Đại học British Columbia (Anh) đã phát triển được loại thiết bị khiến cho việc điều trị các bệnh truyền nhiễm nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, thiết bị sẽ giúp chống lại sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc. Theo thống kê, mỗi giờ trì hoãn trong điều trị các bệnh truyền nhiễm làm tăng 8% nguy cơ người bệnh bị tử vong. Bộ cảm biến sinh học vi mạch nhỏ gọn và rẻ tiền cho phép các bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng kịp thời và thực hiện các biện pháp cần thiết.

Bộ cảm biến hoạt động bằng cách gửi một xung vi sóng thông qua một mẫu chứa vi khuẩn, máy dò sẽ xác định số lượng và loài vi khuẩn. Ngoài ra, bộ cảm biến gần như ngay lập tức xác định được các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong khi các phương pháp hiện có phải mất từ 3 đến 5 ngày để thực hiện việc này.

Thông tin thu được sẽ cho phép các bác sĩ nhanh chóng lựa chọn phương pháp điều trị cụ thể. Ngoài ra, bộ cảm biến sinh học sẽ hợp lý hóa việc sử dụng kháng sinh, điều này sẽ làm giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn kháng thuốc. Đây đã được coi là một trong những mối đe dọa chính đối với sự tồn tại của loài người.

Phải nói rằng kỹ thuật chẩn đoán hiện đại có hiệu quả trong việc phát hiện không chỉ vi khuẩn mà còn cả vi rút. Ví dụ, thiết bị do các chuyên gia ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) phát triển cho phép phân biệt các loài vi rút Zika, vi rút sốt Dengue và vi rút sốt Chikungunya do muỗi lan truyền với những triệu chứng bệnh tương tự nhưng đòi hỏi phải điều trị khác nhau.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.