Anh nghiên cứu dùng chó để phát hiện người nhiễm COVID-19

Chó y tế đã từng được sử dụng để giúp sàng lọc một loạt các tình trạng bao gồm ung thư, sốt rét, parkinson và tiểu đường - Ảnh: Getty Images
Trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng và thiếu trầm trọng vật tư y tế, đặc biệt là các bộ dụng cụ xét nghiệm, các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu huấn luyện chó dùng trong y tế để sàng lọc nhanh chóng người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Theo Science Alert, khi thiếu vật tư y tế, đặc biệt là các bộ dụng cụ xét nghiệm, rất nhiều người nghi nhiễm không thể được kiểm tra. Nhưng những con chó dùng trong y tế có thể sàng lọc tới 750 người thực sự nhanh chóng. Bằng cách xác định những người cần được kiểm tra và tự cách ly, ngành y có thể ngăn chặn vi rút lây lan.

Các nhà khoa học ở Trường y học nhiệt đới và vệ sinh London, Đại học Durham (Anh) và các tổ chức sử dụng chó trong y tế đã chứng minh được rằng có thể sử dụng chó để phát hiện người bị nhiễm COVID-19. Trong một giờ, chó có thể kiểm tra các mẫu của 750 người.

Các nhà khoa học có kế hoạch huấn luyện 6 con chó nếu các thử nghiệm ban đầu thành công. Hệ thống sử dụng chó của họ như sau: chó sẽ được đánh hơi khẩu trang của những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus. Ý tưởng ở đây là qua đó sẽ biết liệu có bất kỳ mùi đặc trưng nào đến từ những người bị nhiễm bệnh hay không. Theo các chuyên gia, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác luôn có mùi riêng.

Nói chính xác hơn, nhiễm trùng làm thay đổi sinh hóa của cơ thể, khiến cơ thể phát ra mùi đặc biệt. Nếu điều này áp dụng cho coronavirus thì chó sẽ trở thành một công cụ chẩn đoán đáng tin cậy và rẻ tiền. Các nhà khoa học lưu ý rằng ngày nay những con chó được huấn luyện đặc biệt đã có thể phát hiện được ung thư, sốt rét, parkinson và tiểu đường qua mùi tỏa ra từ miệng hoặc mùi nước tiểu của người bệnh.

Claire Guest, giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs khẳng định, có rất nhiều thành tựu tuyệt vời trong việc dùng chó để phát hiện bệnh ở người và chó có thể được huấn luyện để phát hiện COVID-19.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.