Ánh nắng mặt trời quan trọng với cơ thể như thế nào?

Thiếu vitamin D có thể gây nên một số vấn đề ở da và xương - Ảnh: Internet
Theo các nhà nghiên cứu, những người tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không có đủ lượng vitamin D có thể gặp phải những hậu quả tiêu cực khác nhau.

Thiếu vitamin từ ánh nắng mặt trời có thể gây ra những nguy hiểm sau đây:

Xương yếu

Canxi được hấp thụ trong ruột non với sự hỗ trợ của vitamin D. Thiếu “vitamin ánh nắng mặt trời” dẫn đến giảm hấp thu canxi và xương yếu đi.

Những người thiếu vitamin “ánh nắng mặt trời” sẽ phải chịu chứng đau xương, suy nhược cơ, còi xương và loãng xương. Do đó, bạn cần bổ sung lượng vitamin D đầy đủ cho cơ thể. Các nguồn chính của vitamin D là ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống lành mạnh và chất bổ sung.

Các vấn đề ở chân

Vì vitamin D hấp thu phosphates và canxi qua đường tiêu hoá nên có khả năng giải quyết các vấn đề về xương. Xương thiếu canxi làm thay đổi cấu trúc xương và biến dạng xương. Bổ sung vitamin hay phơi mình dưới ánh mặt trời có thể giúp bạn duy trì mức canxi phù hợp trong xương và tế bào. Vitamin D có thể được sử dụng để kiểm soát hay ngăn ngừa chứng đau chân mãn tính, loãng xương, viêm can gan chân, viêm khớp và các vấn đề về gân và dây chằng.

Các vấn đề về da

Vitamin D có khả năng điều trị bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và các vấn đề khác về da. Do đó, thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ yếu tố hình thành gây bệnh vảy nến.

Tăng cân

Giảm cơ, đau xương, và biến dạng cơ thể do thiếu vitamin D có thể làm tăng cân bởi vì nó khiến cơ thể khó hoạt động và đốt cháy calo. Ngoài ra, vitamin D và hormon leptin giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể. Leptin được sản xuất trong các tế bào mỡ, gửi tín hiệu tới não báo hiệu chúng đã đầy. Vitamin D giúp đưa các dấu hiệu này lên não, và sự thiếu hụt vitamin này có thể phá vỡ chu kỳ. Kết quả là, bạn không cảm thấy no và bạn ăn quá nhiều.

Vitamin D được lấy từ đâu?

Có hai nguồn cung cấp vitamin D chính cho cơ thể con người: một là từ ánh nắng mặt trời (nội sinh) và từ chế độ ăn (ngoại sinh).

Ánh nắng mặt trời: Là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho người lớn và trẻ em. Tắm nắng toàn bộ cơ thể từ 10-15 phút giữa ngày vào mùa hè hoặc phơi nắng đến khi da ửng đỏ đều tương đương với cung cấp 15.000 đơn vị vitamin D (cholecalciferol). Trên cơ sở đó, tắm nắng vùng mặt, tay và bàn tay từ 5-15 phút, 4-6 lần mỗi tuần cũng cũng có hiệu quả sản sinh vitamin D cho cơ thể.

Lưu ý: Bạn chỉ nên tắm nắng khoảng 15 – 30 phút vào buổi sáng, trước 9 giờ vào mùa đông và trước 7 giờ 30 vào mùa hè là thời gian thích hợp.

Chế độ ăn: Không như canxi, vitamin D chỉ có trong một vài loại thức ăn như cá hồi biển Bắc, cá trích, cá thu và một số loại cá béo khác. Ngoài ra, vitamin D cũng có trong gan, trứng và các loại sữa ít béo. Như vậy, để có đủ lượng vitamin D không chỉ dựa vào thức ăn đơn thuần mà còn phải uống bổ sung và tắm nắng.

Quỳnh An (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.