Vitamin D giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân ung thư

Nếu không bổ sung được vitamin qua nguồn dinh dưỡng gồm gan, trứng và cá có dầu thì mọi người, đặc biệt là bệnh nhân ung thư, nên uống vitamin D bổ sung - Ảnh : Global Look Press
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vitamin D giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Theo Thetimes.co.uk, những nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng vitamin D giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư. Các nhà khoa học tin rằng điều cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân ung thư là duy trì nồng độ vitamin D ở mức bình thường. Các con số thống kê cho thấy bệnh nhân ung thư thường bị thiếu vitamin D. Đối với cư dân của các quốc gia phương bắc thiếu ánh nắng mặt trời thì điều này lại càng đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể duy trì sự phong phú trong chế độ ăn các loại thực phẩm như gan, trứng và cá có dầu - nguồn cung cấp vitamin D qua dinh dưỡng.

May mắn thay, có thể dùng các loại thức phẩm chức năng để bù đắp tình trạng thiếu vitamin D. Các nhà khoa học ước tính rằng việc bổ sung các loại này hằng ngày trong 3 năm giúp giảm 13% nguy cơ tử vong do bất kỳ loại ung thư nào. Dùng kết hợp của vitamin D và dược phẩm statin (giảm nồng độ cholesterol) làm giảm 40% nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng vitamin không phải là một liệu pháp, mà là cách phòng ngừa ung thư. Họ đề xuất làm giàu thực phẩm bằng vitamin D. Một số quốc gia đã làm điều này. Ví dụ ở Mỹ, Canada, Phần Lan, Úc và Thụy Điển, người ta đã bổ sung vitamin D cho các sản phẩm sữa và bánh mì.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.