Trẻ kén ăn là vấn đề của 'lịch sử gia tộc'

Ảnh minh họa
Có 2 biến thể di truyền liên quan đến hiện tượng khảnh ăn. Cả hai đều có liên quan với các thụ thể chịu trách nhiệm nhận ra vị đắng (các biến thể gien này làm cho đứa trẻ nhạy cảm hơn với vị đắng)...

Theo The Daily Mail, có một gien liên quan đến những đứa trẻ chỉ đơn thuần không thích hương vị của một số loại thực phẩm nhất định, còn gien thứ hai liên quan đến các vấn đề khi ăn uống (tâm trạng bồn chồn và những khó khăn với chế độ ăn uống).

Trên cơ sở những phát hiện đó, các nhà khoa học ở Đại học Illinois (Mỹ) tiến hành xây dựng các chiến lược mới để thực hành dinh dưỡng thích hợp cho trẻ em. Công trình nghiên cứu đã tính đến các thói quen ăn uống và cấu trúc di truyền của 153 trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở độ tuổi từ 2-4 tuổi, trẻ em bắt đầu kén chọn về thực phẩm. Đôi khi kén chọn thực phẩm lại trở thành một vấn đề lớn.

Thông thường, các bác sĩ nhi khoa kết luận rằng trẻ kén ăn vì hành vi dinh dưỡng sai của cha mẹ. Tuy nhiên, các nhà di truyền học lại cho rằng không hẳn như vậy. Khi tiến hành nghiên cứu với việc sử dụng các mẫu nước bọt để so sánh di truyền, họ chọn ra 5 gien liên quan đến nhận thức vị giác, và để kiểm tra họ chia các em thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm những trẻ không thích những loại thức ăn nhất định, nhóm thứ hai là những trẻ hay bày tỏ cảm xúc về thực phẩm, còn thứ ba gồm những đứa trẻ không chịu ăn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những đứa trẻ chỉ thích vài loại thức ăn nhất định đều có một biến thể đặc biệt trong gien TAS2R38. Còn những đứa trẻ em thuộc nhóm thứ hai sở hữu biến thể đặc biệt ở gien CA6. Cả hai gien này đều đặc trưng bởi sự nhạy cảm đối với những vị đắng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.