Sữa dê có tác dụng bảo vệ đường ruột của trẻ

Sữa dê thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria có lợi và bảo vệ chống lại các mầm bệnh gây hại như E. coli - Ảnh: Pixabay
Theo Mirage News, xét về đặc tính prebiotic (nguồn thức ăn cho probiotic - vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột) sữa dê rất giống với sữa mẹ. Như vậy, sữa dê có thể hỗ trợ sức khỏe của đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm RMIT với hai loại dinh dưỡng trẻ em dựa trên sữa dê.

Họ đã quan tâm đến oligosacarit - một loại prebiotic thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria có lợi và bảo vệ chống lại các mầm bệnh gây hại như E. coli vốn là nguyên nhân gây ra các trường hợp tiêu chảy ở trẻ em. Đổi lại, oligosacarit sữa dê không cho phép E. coli gắn kết vào các tế bào ruột. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 14 oligosacarit prebiotic tự nhiên trong công thức sữa dê. 5 trong số này cũng được tìm thấy trong sữa mẹ.

Như vậy, trong sữa dê có 2 loại hợp chất với lượng cao nhất là oligosacarit fucosylated và sialylated. Còn trong sữa mẹ thường có nhiều oligosacarit fucosylated.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Harsharn Gill, cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên tiết lộ sự đa dạng của oligosacarit trong sữa công thức trên cơ sở sữa dê và sự tương đồng của chúng với sữa mẹ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.