Sẽ có loại đồ uống an toàn thay thế rượu

Cảm giác say sẽ biến mất sau 45 phút và người dùng loại đồ uống này có thể làm mọi công việc trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo - Ảnh: Shutterstock
Theo The Daily Mail, nhóm nghiên cứu do giáo sư Anh David Nutt đã chưng cất thành công loại cồn tổng hợp (synthetic alcohol) dùng để pha chế các loại đồ uống mang lại cảm giác say lâng lâng, nhưng không gây tác dụng phụ gây khó chịu.

Cơ sở của loại rượu mới là phân tử Alcosynth. Nó mang lại cho người uống cảm giác say, nhưng làm giảm trạng thái nôn nao do độc tính. Trong một thời gian dài, giáo sư David Nutt đã cố gắng nghiên cứu phương pháp kích thích thụ thể GABA (axit gamma-aminobutyric) trong đại não theo cách giống như rượu.

Khoa học đã biết rượu liên kết với 15 phân loại khác nhau của thụ thể này. Giáo sư David Nutt đã xác định được việc liên kết với những thụ thể nào thì mang lại cảm giác say, nhưng không gây nôn nao sau đó.

Dựa trên kiến ​​thức này, vị chuyên gia đã phát triển được một loại đồ uống có tác dụng tương tự như rượu thật. Tuy nhiên, cảm giác say sẽ biến mất sau 45 phút và người dùng loại đồ uống này có thể làm mọi công việc trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo, không bị khô miệng, đau đầu hay buồn nôn.

Giáo sư David Nutt từng nghiên cứu tác dụng của rượu đối với não và lần đầu tiên phát hiện ra một loại thuốc giải say khi là nghiên cứu sinh năm 1983 nhưng thuốc không đi đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Kể từ đó, ông đã tìm ra cách kích thích thụ thể Gaba trong não theo cách tương tự như rượu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.