Nga sắp bắt buộc phải bổ sung iốt vào muối ăn

Việc bổ sung iốt vào muối ăn đã được thực hiện ở Trung Quốc, Mỹ, Canada và các nước Bắc Âu - Ảnh: Pixabay
Trong bối cảnh một bộ phận dân chúng Nga ở cả thành thị lẫn nông thôn phát triển những rối loạn do thiếu iốt như suy giáp trạng (cretinism) và ung thư tuyến giáp do thiếu iốt, Bộ y tế Nga đã khởi thảo dự luật bắt buộc bổ sung iốt vào muối ăn.

Theo health.mail.ru, Bộ y tế Nga muốn điều chỉnh tình trạng thiếu iốt trong dân chúng. Các chuyên gia cho biết nếu sáng kiến ​​này được thực hiện, các loại dưa muối chua thông thường sẽ biến mất khỏi kệ hàng và các sản phẩm xúc xích có thể đổi màu. Bộ Công Thương Nga và cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi con người đã lên tiếng ủng hộ dự luật do Bộ y tế Nga soạn thảo.

Theo đó, các sản phẩm có muối iốt sẽ có điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng khác nhau so với thông thường. Theo dự luật, từ ngày 1 tháng 6 năm 2020, bắt buộc phải sử dụng muối iốt trong sản xuất bánh mì; từ ngày 1 tháng 6 năm 2021 – bắt buộc phải làm giàu iốt cho tất cả các loại muối trừ một số loại muối như muối Altai, muối Himalaya ... Từ ngày 1 tháng 6 năm 2022, tất cả các sản phẩm công nghiệp thực phẩm sẽ phải dùng muối ăn iốt.

Bộ y tế Nga tuyên bố rằng trong bối cảnh thiếu iốt (rối loạn thiếu iốt xảy ra ở 10-15% dân số thành thị và 13 - 35% dân số nông thôn Nga), những ca phát triển ung thư tuyến giáp, một số trường hợp suy giáp trạng (cretinism) do thiếu iốt đã được ghi nhận. Bộ cũng nhấn mạnh rằng việc bổ sung iốt vào muối ăn đã được thực hiện ở Trung Quốc, Mỹ, Canada và các nước Bắc Âu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.