Chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh gây rối loạn tâm thần

Việc tiêu thụ ít rau quả tươi, sở thích ăn khoai tây chiên và dùng nhiều đường có thể gây trầm cảm - Ảnh: CCO Public Domain
Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đã chứng minh được mối liên hệ giữa các rối loạn tâm thần và chất lượng dinh dưỡng kém, bao gồm việc tiêu thụ ít rau quả tươi, sở thích ăn khoai tây chiên và dùng nhiều đường.

Theo MedicalXpress, một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa các rối loạn tâm thần và chất lượng dinh dưỡng kém và mối liên hệ này không tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính và mức thu nhập.

Một nhóm chuyên gia ở Đại học Loma Linda, Mỹ, đã kiểm tra kết quả hơn 240.000 cuộc khảo sát qua điện thoại ở bang California, được thực hiện từ năm 2005-2015. Gần 17% số người được hỏi bị các chứng rối loạn tâm thần, trong đó 3,7% bị bệnh nghiêm trọng. Đồng thời, những người tiêu thụ loại thực phẩm không lành mạnh, thường hay thông báo về các rối loạn tâm thần hơn so với những người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Những lệch lạc trong chế độ ăn uống của những người bị những rối loạn tâm thần bao gồm việc tiêu thụ ít rau quả tươi, sở thích ăn khoai tây chiên và dùng nhiều đường.

Cụ thể, các nhà khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa việc tăng lượng đường và rối loạn lưỡng cực. Tiêu thụ món chiên hoặc chứa các loại ngũ cốc tinh chế có liên quan đến trầm cảm. Kết quả của nghiên cứu mới đã xác nhận dữ liệu của các nghiên cứu trước đây ở các quốc gia khác. Tiến sĩ Jim Banta khuyên các bậc phụ huynh nên can thiệp vào chế độ ăn uống cho trẻ em dưới 12 tuổi để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

Hiện tại, trong căn tin ở các trường học Mỹ đã có những quy định hạn chế muối và lượng calo tiêu thụ. Mỗi trường có thể tự lập thực đơn riêng, nhưng chế độ ăn cho trẻ em phải bao gồm rau, trái cây, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và sữa. Tuy nhiên, việc khuyến cáo các bậc cha mẹ phải cho con ăn tại nhà loại thực phẩm lành mạnh là một nhiệm vụ lâu dài.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.