Chất xơ thực phẩm trong măng tre giúp giảm cân và ngừa tiểu đường

Trong tương lai, chất xơ thực phẩm chiết xuất từ măng tre có thể dùng như một loại thực phẩm chức năng
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, ăn măng tre giúp chống lại tình trạng lắng đọng mỡ, nhờ đó ức chế tăng cân và làm tăng độ nhạy cảm đối với insulin.

TheoTân Hoa Xã, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện chất xơ thực phẩm không hòa tan, được chiết xuất từ măng, có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh béo phì và làm tăng độ nhạy cảm đối với insulin.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc đã chia chuột thí nghiệm thành 2 nhóm. Cả 2 nhóm đều được cho ăn loại thức ăn béo, nhưng nhóm chuột đầu tiên còn được cho ăn măng. Kết quả, chế độ ăn này ức chế quá trình tăng cân, cải thiện kiểm soát đường huyết và tăng độ nhạy cảm đối với insulin.

Theo các nhà khoa học, nhiều rối loạn chuyển hóa là do áp dụng chế độ dinh dưỡng không đúng với việc dùng quá nhiều thịt và thực phẩm nhiều mỡ.

Ngoài ra, chất xơ thực phẩm còn hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Được biết, ADN trong các biểu mô - các tế bào nằm lót trong của đại tràng có chứa hàm lượng histone cao. Đây là các protein có độ kiềm cao, tìm thấy ở nhân tế bào có chức năng đóng gói và sắp xếp ADN thành các đơn vị cấu trúc, gọi là nucleosome. Histone cũng tham gia điều chỉnh các quá trình phiên mã, nhân bản và sửa chữa.

Thêm vào đó, các axit béo chuỗi ngắn làm tăng nồng độ histone và làm giảm nồng độ protein HDAC2 có liên quan đến nguy cơ ung thư. Các axit béo chuỗi ngắn được sản sinh trong quá trình lên men các chất xơ có nhiều trong rau, trái cây, bột ngũ cốc. Càng nhiều chất xơ trong chế độ ăn thì nồng độ các axit càng cao. Và điều này có nghĩa là giảm được nguy cơ phát triển ung thư.

Các nhà khoa học kết luận, chất xơ thực phẩm không hòa tan chứa trong măng tre có tác dụng ức chế quá trình tăng cân, cải thiện kiểm soát đường huyết và tăng độ nhạy cảm đối với insulin.

Theo Zhang Ping, nhà nghiên cứu hàng đầu ở Vườn thực vật nhiệt đới, măng tre là một loại rau phổ biến ở Trung Quốc, khi mọi người dùng nhiều thịt, ăn măng tre có thể giúp chống lại tình trạng lắng đọng mỡ, nhờ đó ức chế tăng cân và có thể được sử dụng như một thành phần của thực phẩm chức năng để giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.