Chất chiết xuất từ yến mạch giúp cải thiện chức năng tim và gan

Yến mạch là một sản phẩm hữu ích, nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp giảm cân, giảm viêm và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính - Ảnh: Health.News
Theo các nhà khoa học Trung Đông, chiết xuất hạt yến mạch giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và phục hồi chức năng gan bình thường. Vì vậy, loại yến mạch thông thường là thực phẩm có thể làm giảm cholesterol, viêm, cân nặng và cải thiện tiêu hóa nhờ giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.

Theo Health.News, các chuyên gia dinh dưỡng coi yến mạch là một sản phẩm hữu ích, nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp giảm cân, giảm viêm và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm cholesterol trong máu.

Các nhà khoa học từ Ả Rập Saudi và Ai Cập đã phát hiện ra rằng chiết xuất hạt yến mạch giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và phục hồi chức năng gan bình thường ở chuột bị tăng lipid máu, nghĩa là hàm lượng lipid trong máu cao bất thường, bao gồm cholesterol và triglyceride, góp phần gây bệnh tim và gan. Được biết, một lượng lớn cholesterol với chất béo trung tính (triglyceride) có thể làm tắc nghẽn động mạch, cuối cùng dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Chế độ ăn giàu cholesterol và chất béo trung tính cũng có thể làm suy giảm chức năng gan. Loại chế độ ăn này dẫn đến tích tụ mỡ trong gan, gây ra tổn thương không thể khắc phục.

Cần lưu ý rằng các loại thuốc hiện có để giảm cholesterol trong máu có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực. Do đó, các nhà khoa học đang tìm kiếm các phương pháp điều trị tự nhiên và nhẹ nhàng hơn có thể cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

Họ đã nghiên cứu tác dụng của chiết xuất hạt yến mạch đối với sức khỏe của những con chuột được cho ăn thức ăn giàu chất béo, gây ra chứng tăng lipid máu ở loài gặm nhấm. Kết quả là hóa ra chiết xuất hạt yến mạch làm giảm đáng kể nồng độ lipid trong máu. Ngoài ra, chất chiết xuất đó còn giúp bình thường hóa chức năng gan.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chiết xuất hạt yến mạch có tác dụng chữa bệnh rối loạn mỡ máu (hyperlipidemia) và có thể được sử dụng để giảm cholesterol trong máu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.