Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo tác hại của đồ rán

Sản phẩm rán/chiên rất có hại cho sức khỏe do có chứa chất béo hoặc đường ( hay cả đường lẫn chất béo) - Ảnh: Istock
Theo CNN, các nhà khoa học tại Đại học Iowa, Mỹ, đã đánh giá tác động của 122 loại thực phẩm phổ biến, trình độ giáo dục, thu nhập và các yếu tố khác tới sức khỏe của mọi người.

Sau 18 năm theo dõi 100.000 phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi tham gia nghiên cứu ở 40 bệnh viện Mỹ, các nhà khoa học đã thu được kết quả cho thấy sản phẩm rán/chiên rất có hại, ngay cả hải sản và cá rán.

Chỉ cần đều đều ngày nào cũng ăn một khẩu phần gà rán là đủ để tăng 13% nguy cơ tử vong. Đồng thời, tiêu thụ thường xuyên cá rán hoặc hải sản rán làm tăng 7% nguy cơ đó.

Theo các nhà khoa học, thói quen ăn uống dẫn đến tăng nguy cơ tử vong sớm vì nhiều lý do. Phổ biến nhất là sự phát triển các bệnh tim mạch và tiểu đường. Theo các chuyên gia, điều quan trọng là ăn ở nhà. Cần phải từ bỏ các chuyến đi ăn nhà hàng, bởi vì ở đó các đầu bếp thường sử dụng cùng một loại dầu để chiên, làm cho món ăn trở nên có hại.

Chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Iowa, Wei Bao, tác giả chính của công trình nghiên cứu chia sẻ trên tạp chí BMJ rằng thực phẩm chiên rất phổ biến ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Cùng một loại cá, việc rán đã biến một sản phẩm hữu ích thành một sản phẩm có hại.

Trước đó, các chuyên gia ở Đại học Colorado, Mỹ, đã nghiên cứu vài chục sản phẩm phổ biến và tìm ra những sản phẩm gây nghiện nhanh và dai dẳng nhất. Danh sách bao gồm hầu hết các thực phẩm chế biến có chứa chất béo hoặc đường (hoặc cả đường lẫn chất béo).

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.