Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2

Việc bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - Ảnh: Pexels.com
Theo tạp chí Journal of Nutrition, các chuyên gia ở Trung tâm tiểu đường Đức đã phân tích dữ liệu từ 6 công trình nghiên cứu. Tất cả các công trình này đều tập trung vào mối quan hệ giữa dinh dưỡng và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thể 2. Tổng cộng, gần 100.000 người đã tham gia vào các nghiên cứu này, trong số đó gần 5.000 người bị tiểu đường thể 2.

Kết quả, nhà nghiên cứu Sabrina Schlesinger và các đồng nghiệp nhận thấy rằng những người thường xuyên bỏ bữa sáng, đối mặt với việc tăng 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. So với những người luôn ăn bữa sáng, những người không ăn sáng ít nhất 4 ngày trong một tuần thì nguy cơ mắc bệnh tăng 55%.

Như các điều tra trước đây đã chỉ ra, những người thừa cân và béo phì thường hay bỏ bữa sáng, vì họ lầm tưởng rằng như vậy sẽ giảm tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Vì thừa cân và béo phì đi đôi với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 nên các nhà nghiên cứu đã tính đến chỉ số khối cơ thể của những người tham gia nghiên cứu. Hóa ra, việc từ chối bữa ăn sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bất kể trọng lượng cơ thể.

Nhà nghiên cứu Sabrina Schlesinger cho rằng những người bỏ bữa sáng thường hay ăn vặt trong ngày và cuối cùng tiêu thụ nhiều calo hơn. Không ăn vào buổi sáng, họ ăn nhiều vào giờ ăn trưa, dẫn đến sự gia tăng glucose và insulin trong máu và điều này có hại cho quá trình trao đổi chất đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2. Theo Sabrina Schlesinger, tốt hơn là nên ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc cháo cho bữa sáng, giảm tiêu thụ thịt đỏ và đường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.