Ăn quá mặn thúc đẩy nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng

Việc tiêu thụ một lượng lớn muối khiến gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng - Ảnh : Pixabay
Trước đây, y học đã chứng minh rằng lạm dụng muối dẫn đến chứng mất trí nhớ và đau tim. Nay các nhà khoa học Mỹ lại phát hiện việc tiêu thụ một lượng lớn muối khiến gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Theo MedicalXpress, các nhà khoa học tại Đại học Yale (Mỹ) đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ một lượng lớn muối khiến gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn mạn tính, trong đó vỏ myelin của các sợi thần kinh của đại não và tủy sống bị tổn thương và các bộ phận khác nhau của hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Hiện y học vẫn chưa có các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả 100 %, và tuổi thọ trung bình của những người mắc bệnh đa xơ cứng thường thấp hơn 5-10 năm so với người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu trong các tế bào có nồng độ muối cao, đường tín hiệu WNT với một trong những thành phần là protein β-catenin, được kích hoạt. Đường tín hiệu WNT này dẫn đến sự gián đoạn của các tế bào T, điều tiết các “nhà máy”, tạo ra các cytokine interferon-gamma và interleukin-10. Tình trạng mất cân đối giữa các cytokine này dẫn đến các quá trình viêm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Trước đó, các chuyên gia Mỹ ở Bệnh viện phụ sản Brigham, Boston, Mỹ, đã chứng minh rằng tiêu thụ một lượng lớn muối có liên quan với tăng nguy cơ tử vong sớm. Còn các nhà khoa học ở Đại học Cornell nhận thấy rằng, lạm dụng muối dẫn đến chứng mất trí nhớ và đau tim do sự kích thích các tế bào miễn dịch sinh sôi nảy nở.

Những tế bào này ngăn chặn sự sản sinh oxit nitric, cần thiết cho não và tim. Nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng, mọi người không nên ăn quá nhạt. Muối vẫn là thành phần rất quan trọng để duy trì chức năng của các tế bào thần kinh và hệ tiêu hóa.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.