Ăn nhiều chất xơ giúp tránh viêm xương khớp

Các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt... chứa nhiều chất xơ.
Viêm xương khớp (bệnh thoái hóa khớp) ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Manchester (Anh) và Đại học Tufts (Mỹ) đã xác định được rằng để bảo vệ mình khỏi căn bệnh này, bạn cần ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ.

Theo World Report Science, các cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, các loại hạt và các sản phẩm khác là những loại thực phẩm giàu chất xơ.

Các chuyên gia đánh giá mức độ tiêu thụ chất xơ trong hai công trình nghiên cứu trên với sự tham gia của tổng cộng 6.064 người tình nguyện.Trong vòng 9 năm, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 1.268 người tình nguyện tham gia công trình nghiên cứu đầu tiên. Còn 4.796 người tham gia công trình nghiên cứu thứ hai được theo dõi trong 4 năm.

Tính trung bình, các tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu thứ nhất tiêu thụ 19 gram chất xơ mỗi ngày, còn những người tham gia vào công trình nghiên cứu thứ hai trung bình ăn 15 gram chất xơ mỗi ngày.

Các kết quả phân tích cho thấy ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ viêm xương khớp.

Với công trình nghiên cứu thứ nhất, những người tiêu thụ chất xơ nhiều nhất, giảm được 61% nguy cơ viêm xương khớp so với những người ăn ít chất xơ nhất. Và ở nghiên cứu thứ hai, những người ăn nhiều chất xơ nhất giảm được 30% nguy cơ viêm xương khớp.

Được biết, chất xơ còn giúp giảm cân, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giúp thanh lọc cơ thể.

Các nhà khoa học đã công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học Annals of the Rheumatic Diseases.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.