Ăn nhiều chất béo thúc đẩy nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt

Nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt ở những bệnh nhân có chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, cao gấp 4 lần so với những bệnh nhân không tiêu thụ chất béo - Ảnh : TASS
Phỏng vấn 319 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt về những gì họ ăn và so sánh kết quả khảo sát với dữ liệu về hoạt động của các gien trong cơ thể của các bệnh nhân, các nhà khoa học kết luận rằng nguy cơ tử vong, do ung thư tuyến tiền liệt ở những bệnh nhân có chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, cao gấp 4 lần so với những bệnh nhân hoàn toàn không tiêu thụ chất béo, bất kể tuổi tác và thời gian mắc bệnh.

Theo MedicalXpress, các chuyên gia từ Đại học McGill (Canada) đã xác định mối liên hệ giữa việc ăn nhiều chất béo và ung thư tuyến tiền liệt.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature Communications, các nhà khoa học cho biết họ đã phỏng vấn 319 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt về những gì họ ăn. Các nhà khoa học đã so sánh kết quả khảo sát với dữ liệu về hoạt động của các gien trong cơ thể của các bệnh nhân. Họ đi đến kết luận rằng nguy cơ tử vong, do ung thư tuyến tiền liệt ở những bệnh nhân có chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, cao gấp 4 lần so với những bệnh nhân thực tế không tiêu thụ chất béo như vậy, bất kể tuổi tác và thời gian mắc bệnh.

Hóa ra, việc sử dụng chất béo bão hòa dẫn đến việc lập trình lại các tế bào, làm tăng tốc quá trình phát triển bệnh và do đó, làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh này.

Việc giảm tỷ lệ mỡ động vật trong thực phẩm có thể làm giảm tốc độ phát triển của bệnh trong giai đoạn đầu. Theo các nhà khoa học, trong tương lai kết quả nghiên cứu sẽ có thể giúp vào việc lập chế độ ăn uống chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ David P.Labbé giải thích rằng các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã báo cáo rằng lượng chất béo bão hòa có liên quan đến sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada là cơ sở để phát triển các công cụ lâm sàng nhằm giảm tiêu thụ chất béo bão hòa và tăng tỷ lệ sống sót.

Ông nói thêm rằng tác động của chế độ ăn uống đối với sự phát triển ung thư đã được biết đến lần đầu tiên cách đây hơn 100 năm. Tuy nhiên, dữ liệu liên quan đến lối sống chỉ được thu thập một cách thưa thớt giữa các bệnh nhân, do đó hạn chế khả năng xác định mối liên hệ phân tử giữa các yếu tố lối sống như chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất với sự tiến triển ung thư gây tử vong. Các nhà khoa học hy vọng trên cơ sở đó có thể tìm cách cải thiện kết quả điều trị và hạn chế tử vong cho các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.