Ăn không đủ chất gì sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường?

Chế độ dinh dưỡng ketogenic là chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein, ít carbohydrate có thể gây ra bệnh tiểu đường thể 2 - Ảnh : Deposiphotos
Cho đến nay chế độ dinh dưỡng ketogenic là chế độ ăn ít carbohydrate vẫn được y học coi là chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp giảm cân, nhưng một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Sĩ cho thấy lượng carbohydrate thấp trong chế độ dinh dưỡng dẫn đến bệnh tiểu đường.

Theo The Journal of Physiology, cho đến nay chế độ dinh dưỡng ketogenic là chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein, ít carbohydrate vẫn được y học coi là chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp giảm cân khi buộc cơ thể đốt cháy chất béo thay vì carbohydrate. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy loại chế độ ăn uống này có thể gây ra bệnh tiểu đường thể 2.

Các nhà khoa học ở Đại học bách khoa Thụy Sĩ ở Zurich cùng với các đồng nghiệp từ Bệnh viện nhi Zurich đã tiến hành một thử nghiệm trên chuột. Một nhóm động vật thí nghiệm đã được cho ăn loại thức ăn bình thường chứa nhiều chất béo và cũng nhiều carbohydrate và nhóm khác được ăn theo chế độ ăn ketogenic. Kết quả cho thấy tất cả chuột tham gia thí nghiệm có chuyển hóa chậm và lượng đường trong gan và cơ bắp tăng lên.

Tuy nhiên, sau một vài ngày quan sát chế độ ăn ketogenic nghèo carbohydrate, các nhà khoa học nhận thấy gan có phản ứng khác đối với insulin được sản xuất bởi tuyến tụy, cách phản ứng như vậy sau đó có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ đường trong máu. Và hậu quả là, làm giảm sự nhạy cảm của các tế bào cơ thể đối với insulin, tức là phát triển bệnh tiểu đường thể hai.

Christian Wolfrum, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, lưu ý rằng tiểu đường là một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay của y học. Mặc dù chế độ ăn ketogenic được coi là hữu ích, nhưng công trình nghiên cứu này cho thấy rằng nó vẫn có hậu quả xấu đối với sức khỏe. Kết luận của các nhà khoa học là lượng carbohydrate thấp trong chế độ dinh dưỡng dẫn đến bệnh tiểu đường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.